Chiến sự Syria: Quân Assad tiến binh giúp người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đổi chiến lược?

VietTimes -- Một ngày sau khi tiến vào Afrin, lực lượng vũ trang địa phương Aleppo (NDF) bắt đầu triển khai lên chiến tuyến cùng lực lượng dân quân người Kurd tại một số địa điểm trong khu vực nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công tiềm năng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA).
Binh sĩ quân đội Syria và các chiến binh YPG trên một trận địa phòng ngự - ảnh minh họa video
Binh sĩ quân đội Syria và các chiến binh YPG trên một trận địa phòng ngự - ảnh minh họa video

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ người Kurd cho biết, các đơn vị NDF tiến vào chiếm lĩnh các khu vực phòng ngự gần thành phố nhỏ Jandaris ở phía tây nam Afrin. Những nhóm binh sĩ Syria bắt đầu nhận địa bàn phòng ngự vào ngày 20.02.2018.

Khi các đơn vị vũ trang địa phương, phối hợp với các đơn vị lực lượng dân quân người Kurd (các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd – YPG). Một đơn vị tiếp theo của lực lượng NDF cũng đã đi qua trạm kiểm soát Az-Zahraa tiến vào khu vực Afrin vào ngày 21.02.2018.

Các đơn vị vũ trang Syria hiện đã có mặt trong khu vực Afrin, trên đường hành quân đến thủ phủ của khu vực Afrin, sau đó sẽ nhận nhiệm vụ bảo vệ một khu vực tiền tuyến nhất định ở Afrin.

Các đơn vị quân đội Syria chiếm lĩnh chiến tuyến phòng ngự ở Afrin, Alepp Syria - video truyền thông người Kurd

Sau khi các đơn vị vũ trang Syria tiến vào khu vực Afrin, cùng với sự can thiệp – có thể là từ phía Nga, tình hình chiến sự trong khu vực Afrin có sự thay đổi.

Các đơn vị vũ trang Syria chính thức tiến vào khu vực vùng đồi núi trung tâm Afrin, nhận nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ Syria. Nhiều khả năng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) chuyển hướng sang đánh chiếm những ngôi làng dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đang đánh chiếm một hành lang đệm trên vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, lấn vào bên trong lãnh thổ Syria. Hoàn toàn có khả năng sau khi hình thành vùng đệm này, Ankara sẽ tuyên bố chiến thắng và tạm dừng chiến dịch đánh chiếm khu vực Afrin.

Chiến sự Syria: Quân Assad tiến binh giúp người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đổi chiến lược? ảnh 1Tình hình chiến sự khu vực Afrin ngày 21.02.2018 theo South Front

Sau đó, lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút khỏi Afrin, hành lang an ninh sẽ được giao cho lực lượng biên phòng và các nhóm chiến binh FSA được Ankara hậu thuẫn. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện phương án này, Damascus có thể nói đã giành được chiến thắng. Điều đó có nghĩa là, lực lượng quân người Kurd YPG ở Afrin sẽ chính thức trở thành đồng minh của quân đội Syria và chấm dứt một phần nguy cơ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được sự hậu thuẫn của Mỹ sẽ hình thành một nhà nước Rojava người Kurd ly khai.

Đến thời điểm này, Ankara có tiếp tục thực hiện một cuộc hành quân lớn khác đánh vào các đơn vị dân quân người Kurd ở Syria hay không vẫn còn là vấn đề lớn đối với Damascus, trong tình huống bị bao vây tấn công từ tất cả các hướng trên vùng biên giới Syria với các nước láng giềng.

QA