Chiến sự Syria: Quân Assad tấn công phiến quân trên khắp các mặt trận then chốt (video)

VietTimes -- Ngày 14.03.2017, diễn biến tình hình chiến trường chùng xuống, quân đội Syria tiếp tục giải phóng thêm các địa bàn mới, dù với tốc độ chậm hơn. IS cũng không đủ binh lực tiến hành chiến dịch tấn công lớn mà tiếp tục co cụm binh lực chuẩn bị phòng thủ Raqqa và tấn công ở Deir Ezzor.
Xe tăng quân đội Syria (ảnh minh họa)
Xe tăng quân đội Syria (ảnh minh họa)

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia - NDF), dưới sự yểm trợ đắc lực của không quân Nga giải phóng được Nhà máy điện phía nam thành phố cổ Palmyra khỏi sự chiếm đóng của IS. Ngay sau đó, quân đội Syria và lực lượng NDF tiếp tục phát triển tiến công, đánh chiếm lại khu kho lương thực Silo Palmyra, dãy núi Jabal al-Amriyah và Sabkhat Muh.

Những cuộc tấn công này nhằm mục đích mở rộng vùng đệm rộng lớn xung quanh Palmyra, cho phép bảo vệ khu vực và ngăn chặn mọi cuộc tấn công tiềm năng của IS đánh vào thành phố cổ đại.

Mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch Palmyra của quân đội Syria trong khu vực là giải phóng những mỏ dầu và khí đốt dọc theo đường cao tốc Homs-Palmyra và xung quanh thành phố cổ. Đây là mục tiêu có ý nghĩa kinh tế chiến lược, nhằm phối hợp với chính phủ Syria làm giảm áp lực cuộc khủng hoảng nhiên liệu và năng lượng trên lãnh thổ Syria.

Trong khi mục tiêu chiến lược của quân đội Syria là tiến công về hướng thành phố Deir Ezzor, quân đội Syria có thể sẽ tiến công giành lại tuyến đường cao tốc Al-Salamiyah-Palmyra. Nếu tam giác Al-Salamiyah-Homs-Palmyra được quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện giải phóng hoàn toàn, chính quyền Syria có thể thu về được các mỏ dầu và khí đốt nằm trong khu vực và kiểm soát được khu vực sa mạc phía nam thành phố Palmyra. Hoạt động này sẽ là công tác chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn được mong đợi từ lâu về phía thành phố Deir Ezzor .

Trên chiến trường Aleppo, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger giải phóng hai làng Humaymah al-Kabira và Humaymah Saghira trên vùng nông thôn tỉnh Aleppo, đánh vào vành đai phòng thủ phía tây của IS tại thị trấn Deir Hafer và đe dọa tấn công giải phóng căn cứ không quân Jirah.

Ngày 14.03.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir al-Sham tiến hành cuộc tấn công đánh vào 2 ngôi làng Fuah và Kafraya do chính quyền Syria kiểm soát tại tỉnh Idlib. Hai ngôi làng từ lâu đã nằm trong vòng vây của các lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria và liên tục bị tấn công hỏa lực

Các tay súng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham tấn chiếm được ngọn đồi Umm A'anoun nhằm cắt đứt tuyến đường giao thông giữa hai làng. Tình huống Hayat Tahrir al-Sham điên cuồng tiến hành các hoạt đông chống phá người dân trong khu vực các làng bị bao vây cho thấy Hayat Tahrir al-Sham và Ahrar al-Sham đã giải quyết những mâu thuẫn của hai nhóm thánh chiến và sẽ nỗ lực thống nhất tiến hành cuộc chiến chống lại chính phủ Syria bất chấp lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 14.03.2017 theo South Front

NT