Chiến sự Syria: Quân Assad tấn công cắt đường sống phe thánh chiến ven Damascus

VietTimes -- Ngày 03.02.2018, quân đội Syria, chủ lực là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với một đơn vị sư đoàn thiết giáp số 9 tái chiếm lại một số tòa nhà xung quanh Tòa hành chính địa phương ở phía tây bắc quận Irbin vùng Đông Ghouta, Damascus và một số tòa nhà ở phía nam quận Harasta.
Binh sĩ quân đội Syria trong cuộc ác chiến ở Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News
Binh sĩ quân đội Syria trong cuộc ác chiến ở Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Trong cuộc tấn công, các đơn vị quân đội Syria phá hủy một trung tâm truyền thông của Harakat Ahrar al-Sham ở quận Irbin bằng các tên lửa hạng nặng Golan - 300. Yểm trợ cho cuộc tấn công, không quân Syria tiến hành một số cuộc không kích vào chiến tuyến của nhóm Faylaq al-Rahman và Ahrar al-Sham ở Irbin và Harasta.

Nhóm  Faylaq al-Rahman cho biết, các tay súng thánh chiến đang tiếp tục chống trả, đẩy lùi nhiều đợt tấn công của quân đội Syria vào Irbin. Không có nhiều thông tin về cuộc đọ súng quyết liệt đang diễn ra ở các địa bàn này.

South Front dẫn nguồn tin từ một sĩ quan quân đội Syria cho biết, các đơn vị vũ trang Syria đang cố gắng tiến tới tuyến đường nằm giữa hai quận Irbin và Mudayrah. Nếu quân đội Syria tiến được đến tuyến đường vận tải huyết mạch này, họ sẽ có thể phong tỏa đường tiếp vận cho các nhóm chiến binh Harakats Ahrar al-Sham và Faylaq al-Rahman xung quanh Căn cứ Thiết giáp phía tây bắc quận Mudayrah.

Những nỗ lực tương tự của lực lượng Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị vũ trang Syria đã được thực hiện nhiều lần, nhưng chưa có lần nào giành được kết quả đáng khích lệ. Quân đội Syria có đầy đủ các phương tiện hỏa lực để có thể dập tắt bất cứ hỏa điểm nào cũng như phong tỏa bất cứ hành lang vận tải nào ở Đông Ghouta, nhưng do yếu về chiến thuật, các cuộc tấn công không có được hiệu quả cần thiết. 
Không quân Syria không kích yểm trợ quân đội Syria tấn công ở Đông Ghouta - video truyền thông đối lập
Không quân Syria đánh phá các điểm phòng ngự của phiến quân ở Đông Ghouta - video Iba'a
Chiến sự Syria: Quân Assad tấn công cắt đường sống phe thánh chiến ven Damascus ảnh 1
Chiến sự Syria: Quân Assad tấn công cắt đường sống phe thánh chiến ven Damascus ảnh 2
Chiến sự Syria: Quân Assad tấn công cắt đường sống phe thánh chiến ven Damascus ảnh 3Các tay súng phiến quân trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh truyền thông ủng hộ thánh chiến
Quân đội Syria chiến đấu ở Đông Ghouta - video Alalam.Ir

QA