Chiến sự Syria: Quân Assad lại thất bại, IS cắt đứt đường tiếp vận đến Aleppo

VietTimes -- Ngày 25.01.2017, lực lượng khủng bố IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào địa bàn yếu nhất của quân đội Syria, khu vực phía nam thị trấn Khanaser nhằm cắt đứt tuyến đường huyết mạch đến thành phố Aleppo.

Chiến trường khu vực thị trấn Khanaser, hướng tây thành phố Aleppo

Chiến trường khu vực thị trấn Khanaser, hướng tây thành phố Aleppo

South Front dẫn các nguồn tin địa phương và các truyền thông viên ủng hộ ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến cho biết, IS đánh chiếm nhiều ngôi làng phía nam thị trấn Khanaser trong 18 giờ qua và đang phát triển tiến công vào sâu trong khu vực kiểm soát của quân đội Syria.

Tuyến đường tiếp vận của chính phủ Syria đến thành phố Aleppo đã bị IS cắt đứt. Lực lượng không quân Nga lập tức phản ứng bằng hàng loạt cuộc không kích đánh vào đội hình tấn công của các nhóm chiến binh liều chết IS. Quân đội Syria vội vã tập trung binh lực cho cuộc phản công giành lại tuyến đường huyết mạch này.

Thực hiện nhiệm vụ mở rộng vùng an toàn cho tuyến đường huyết mạch được giao cho lực lượng Vệ binh Cộng hòa từ Aleppo và lực lượng quân tình nguyện Hezbollah người Iraq. Nhưng trong thực tế chiến đấu, lực lượng Hezbollah không phải là đối thủ của IS. Trong các trận chiến đấu, binh sĩ Hezbollah thường không chống lại được các đòn tấn công bằng xe VBIED và chiến binh tự sát, trước hỏa lực mạnh của đối phương là rút lui bỏ trận địa.

Như vậy, IS đã tập trung hầu hết binh lực của mình trên chiến trường Syria. Các mặt trận với cụm binh lực lớn của IS bao gồm Deir Ezzor, Palmyra và bây giờ là Khanaser. Quân đội Syria, gặp khó khăn lớn trên chiến trường Deir Ezzor, lại tiếp tục phải đối mặt với một nguy cơ lớn trên chiến trường phía tây Aleppo. Mục tiêu chính của IS là kéo lực lượng Tigers ra khỏi khu vực Al-Bab phía đông Aleppo.

Đây không phải là lần đầu tiên IS cắt đứt tuyến đường vận tải huyết mạch đến thành phố Aleppo. Tháng 3.2016, một lực lượng lớn IS tiến hành cuộc tấn công cắt đứt tuyến đường vận tải huyết mạch đến thành phố Aleppo.

Bộ tư lệnh quân đội Syria khi đó đã tổ chức một cụm binh lực lớn do lực lượng Tigers do tướng  Suheil Al Hassan chỉ huy đã đánh thiệt hại nặng binh lực của IS, diệt gần 150 tay súng khủng bố chỉ trong 3 tuần chiến đấu. 

Chiến sự Syria: Quân Assad lại thất bại, IS cắt đứt đường tiếp vận đến Aleppo ảnh 1

Lực lượng IS bất ngờ tấn công đánh chiếm hàng loạt ngôi làng phía nam thị trấn khan Aser, cắt đứt đường tiếp vận của thành phố Aleppo

Những ngôi làng bị IS đánh chiếm chỉ trong vòng 18 giờ

Những ngôi làng bị IS đánh chiếm chỉ trong vòng 18 giờ

Tương tự như chiến trường Palmyra, các đơn vị vũ trang Syria chống cự yếu ớt và nhanh chóng rút lui khỏi vùng chiến sự làm hàng loạt ngôi làng bị IS chiếm đóng. Với tốc độ mất địa bàn nhanh như vậy, cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Syria sẽ còn kéo dài.

NT