Chiến sự Syria: Quân Assad dồn IS vào tử địa tại Raqqa (video)

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là lực lượng Tiger giành được những kết quả đáng kể trong chiến dịch mở rông tấn công trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo. Trên hướng thành phố Raqqa, lực lượng SDF đang tiếp tục tiến gần đến vùng ngoại ô thành phố - thủ đô tự xưng của IS.
Lực lượng Tiger tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo
Lực lượng Tiger tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo

Cuối tuần qua, quân đội Syria giải phóng căn cứ không quân Jirah sau 5 ngày giao chiến với lực lượng khủng bố. IS cố gắng tập trung lực lượng phản kích tái chiếm lại căn cứ không quân và ngôi làng lân cận Jirah Saghir nhưng thất bại. Al-Masdar News dẫn nguồn từ lực lượng Tiger cho biết, trong trận chiến này các đơn vị Syria tổn thất một xe tăng T-55, một xe bọc thép BMP-1 và một xe cơ giới gắn súng máy 23mm trong trận chiến này.

Căn cứ không quân Jirah là căn cứ địa lớn, lá chắn phòng ngự của lực lượng khủng bố trên hướng tiến đến thị trấn Maskaneh đang bị IS chiếm đóng. Thị trấn này có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của chiến dịch giải phóng Aleppo khỏi sự thống trị của IS vài năm qua.

Giải phóng được thị trấn Maskaneh, quân đội Syria sẽ tiến tới khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trên vùng nông thôn Tabqah thuộc tỉnh Raqqa. Cuộc tấn công này vây hãm IS trong một khu vực sa mạc rộng lớn phía đông tỉnh Homs và Hama, bảo vệ an ninh cho tuyến đường Ithriyah-Aleppo.

Nhằm giữ được địa bàn cuối cùng ở tình Aleppo chiến lược, IS triển khai lực lượng tiếp viện, tăng cường phòng ngự trong khu vực giữa căn cứ không quân Jirah và địa bàn gần Maskanah. Bằng cách này, IS mong muốn kìm hãm tốc độ tấn công của quân đội Syria, nhưng các thủ lĩnh IS hiểu rất rõ, chiến tuyến Aleppo đang đi đến sự thất bại. 

Trên chiến trường này, ưu thế hoàn toàn thuộc về quân đội Syria do có hỏa lực lực mạnh, sự yểm trợ không hạn chế của không quân Nga, binh lực đủ để có thể tiến hành một chiến dịch tiến công quyết liệt. Phía IS ngoại trừ các xe bom VBIED là ưu thế, tất cả vấn đề còn lại thực sự đã suy giảm, bao gồm cả quân số, tăng thiết giáp và các vũ khí hạng nặng khác. Vấn đề giành được chiến thắng nhanh hay chậm phần lớn dựa vào ý chí tiến công của binh sĩ Syria trên chiến trường này.

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương NDF giải phóng một khu vực rộng lớn trên vùng ngoại ô miền đông Damascus, sau nhiều ngày tấn công ác liệt, các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến tại quận Al-Qaboun và Thishreen buộc phải hạ vũ khí đầu hàng, giao nộp vũ khí hạng nặng và cùng gia đình di tản về tỉnh Idlib.

Giao chiến nội bộ giữa các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến tiếp tục diễn ra trong khu vực Đông Ghouta, cho thấy kế hoạch lựa chọn Đông Ghouta là vùng an toàn không không kích của Nga khá chính xác. Nhóm Quân đoàn Al-Rahman và liên minh khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS – AlQaeda Syria) tiến hành cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến Jaish al-Islam trong khu vực Misraba. Mâu thuẫn xung đột vũ trang ngày càng tăng sau khi lực lượng Quân đoàn Al-Rahman và liên minh khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham không tham gia cuộc tấn công của Jaish al-Islam đánh vào khu công nghiệp phía nam Qaboun.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến sâu hơn nữa vào địa phận tỉnh Raqqa, tấn công các khu vực đang bị IS chiếm, giải phóng hàng loạt các làng Atshana, al-Malali, Abu Khabret al-Rachid, Mazrat al-Ansar, Khirbat al-Khan và tấn công vào một căn cứ quân sự gần thành phố Raqqa. Đến thời điểm này, các đơn vị SDF triển khai trên khoảng cách 4 km cách cửa ngõ thành phố. Nếu lực lượng SDF giành được căn cứ này, các đơn vị dân quân người Kurd sẽ bắt đầu cuộc chiến trên vùng ngoại ô thành phố Raqqa, chuẩn bị cho cuộc tấn công giải phóng thành phố.

Tiến trình sụp đổ của IS đã không thể đảo ngược, vấn đề còn lại chỉ là thời gian. IS đã không còn bất cứ nguồn lực nào từ phía bên ngoài để gia tăng sức mạnh chiến trường. Có thể trong năm 2017, IS sẽ bị quét sạch trên chiến trường Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 15.05.2017 theo South Front

NT