Chiến sự Syria: Quân Assad bẻ gãy tấn công thánh chiến, chuẩn bị tiến đánh sào huyệt khủng bố (video)

VietTimes -- Ngày 23.04.2017, cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đánh vào tỉnh Hama chính thức bị quân đội Syria đập tan hoàn toàn. Bộ tư lệnh Quân đội Syria đã tập trung các đơn vị mạnh nhất đè bẹp hoàn toàn âm mưu mở rộng vùng kiểm soát của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS).
Chiến tuyến miền Bắc tỉnh Hama tính đến ngày 23.04.2017
Chiến tuyến miền Bắc tỉnh Hama tính đến ngày 23.04.2017

Sau cuộc tấn công dữ dội giải phóng thị trấn chiến lược Halfaya ngày 22.04.2017, quân đội Syria giành thêm một số ngôi làng ngôi làng lân cận và và tiến công dọc theo xa lộ M5, sát gần hơn đến thị trấn Morek, có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của tướng Suheil Al-Hassan, tư lệnh trưởng lực lượng Tiger.

Ba tuần trước đây, lực lượng chiến binh thánh chiến tiến đến cách thành phố Hama khoảng 3 km, nhưng đến thời điểm này, chiến tuyến giao tranh giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Syria nằm cách thành phố khoảng 18 km.

Thất bại trong cuộc chiến phòng thủ thị trấn Halfaya, lực lượng Hồi giáo cực đoan triển khai chiến tuyến phòng ngự dọc theo trục Lataminah-Morek nhằm ngăn chặn cuộc tấn công tiếp theo vào địa phận tỉnh Idlib.

Sau những trận đánh liên tiếp giải phóng nhiều vùng đất ở Damascus, cùng với việc thành lập một số các đơn vị mới, quân đội Syria đã có thêm một lực lượng lớn hơn để có thể tổ chức tấn công ở Latakia và Aleppo, trong khi các nhóm chiến binh thánh chiến bắt đầu có dấu hiệu suy giảm sinh lực cho các cuộc tấn công tiếp theo.

Thông thường, khi quân đội Syria tấn công IS, lực lượng Al-Qaeda Syria thường tổ chức cuộc tấn công vào các điểm xung yếu của quân đội Syria để chia xẻ lực lượng và ngược lại. Nhưng đến thời gian này, các cuộc tấn công của IS ở Aleppo không gây ảnh hướng đáng kể, do chính lực lượng này cũng đang cạn kiệt sức chiến đấu và khả năng duy trì ưu thế chiến trường.

Cuộc tấn công vào Halfaya cho thấy lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5 cũng đã từng bước trở thành lực lượng có khả năng tấn công và giành thắng lợi. Mặc dù trong trận chiến giải phóng Halfaya, đơn vị này cũng tổn thất nhiều các phương tiện chiến tranh. 

Cuộc tấn công giải phóng thị trấn Halfaya ở Hama

NT