Chiến sự Syria: Phiến quân ngoại ô Damascus lại ký kết thỏa thuận đầu hàng mới

VietTimes -- Ngày 22.01.2017, tại khu vực Wadi Baradai lại diễn ra cuộc đàm phán lần thứ 4 giữa đại diện của chính quyền Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm thảo luận về thỏa thuận cuối cùng cho sự đầu hàng của các tay súng thánh chiến trong khu vực.

Khu vực Wadi Barada trong tầm hỏa lực của quân đội Syria

Khu vực Wadi Barada trong tầm hỏa lực của quân đội Syria

Cuộc đàm phán diễn ra trong thị trấn Deir Qanoun, có sự tham dự của đại diện người dân địa phương và đại diện của lực lượng Hồi giáo cực đoan, các bên thống nhất cho một thỏa thuận cuối cùng, theo các điều khoản đặt ra, những tay súng cực đoan sẽ phải di chuyển đến tỉnh Idlib thuộc miền Tây Bắc Syria với gia đình, thân nhân trong vòng 24 giờ.

Bất cứ chiến binh nào hạ súng đầu hàng, ở lại địa phương sẽ được hưởng ân xá từ chính phủ Syria và tư cách pháp lý sẽ được giải quyết. Cũng theo thỏa thuận này, một lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực trong vòng vài giờ tới.

Cuộc đàm phán diễn ra sau khi quân đội tiến công vào quảng trường chính của thị trấn Ain al-Fijah và nhà thờ Hồi giáo Abu Bakr al-Saddiq sau một trận chiến khốc liệt với Jabhet al-Nusra.

Khoảng 5,5 triệu người ở Damascus đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong một tháng qua, khi các tay súng thánh chiến cắt đứt nguồn cung cấp nước sạch cho thủ đô.

Mặc dù có lợi thế về binh lực, địa hình và quân số, nhưng cuộc tấn công vào khu vực Wadi Barada diễn ra khá chậm, một phần do sức chống trả dữ dội của lực lượng khủng bố Jabhat Fateh Al- Sham (al- Nusra, chi nhánh Al Qaeda Syria) nhưng một phần cũng vì sự thiếu quyết liệt của chỉ huy lực lượng vũ trang quân đội Syria.

Tình trạng này diễn ra không chỉ ở ngoại ô Damascus mà có trên tất cả các chiến trường. Quân đội Syria thông thường muốn dùng hỏa lực để khuất phục mục tiêu thay vì tiêu diệt mục tiêu, điều đó khiến chiến dịch kéo dài và tình huống không giải quyết triệt để.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ hy vọng đây sẽ là thỏa thuận cuối cùng sau 1 tháng dài chiến đấu. 

QA