Chiến sự Syria: Phiến quân đầu hàng, giao nộp 3 làng trên cao nguyên Golan

VietTimes -- Ngày 23.12.2016, nhóm chiến binh Jabhat Fateh Al-Sham và Harakat Ahrar al-Sham địa phương quyết định đầu hàng, giao nộp ba làng Beit Saber, Bitima và Kafr Hawr gần ranh giới cao nguyên Golan và Tây Ghouta sau một loạt các cuộc họp với các chỉ huy cao cấp của quân đội Syria trong tuần qua.
Binh sĩ Syria trên chiến trường Cao nguyên Golan
Binh sĩ Syria trên chiến trường Cao nguyên Golan

Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, Bộ Tư lệnh quân đội Syria có thể đạt được một thỏa thuận hòa giải từ các nhóm phiến quân chiều ngày 23.12.2016, chấm dứt cuộc chiến kéo dài bốn năm bất bạo loạn của những ngôi làng phía tây Damascus.

Theo các điều kiện thỏa thuận ngừng bắn, lực lượng Hồi giáo cực đoan có hai lựa chọn hòa giải cho ba làng đầu hàng: hoặc giao nộp vũ khí cho quân đội Syria, trình diện trước chính quyền để được hưởng chế độ ân xá, hoặc chấp nhận để lại vũ khí hạng nặng và được vận chuyển ngay đến ranh giới phía nam tỉnh Idlib, được mang theo vũ khí cá nhân.

Nhóm chiến binh của ba làng đã quyết định đầu hàng, nhưng các chiến binh thánh chiến gần thị xã lớn Beit Jinn bác bỏ thỏa thuận hòa giải của chính quyền Syria.

Quân đội Syria đưa ra giới hạn thời gian cho lực lượng chiến binh ở Beit Jinn đến hết ngày 25.12.2016 nghiên cứu xem xét thỏa thuận này, nếu lực lượng Hồi giáo cực đoan bác bỏ, quân đội Syria sẽ tấn công vào thị trấn.

Chiến binh thánh chiến đầu hàng tại 3 ngôi làng. Riêng tại thị trấn Beit Jinn, lực lượng thánh chiến quyết liệt chống cự

NT