Chiến sự Syria: Giao tranh vẫn ác liệt sau thỏa thuận lập “vùng an toàn“

VietTimes -- Theo thỏa thuận được bảo trợ bởi Thổ Nhĩ Kỳ - Iran – Nga, Daraa là khu vực an toàn, chấm dứt các hoạt động chiến sự, nhưng giao chiến vẫn diễn ra ác liệt giữa Quân đội Syria và một nhóm thuộc Quân đội Syria tự do (FSA).
Pháo phản lực Grad của quân đội Syria tấn công phiến quân
Pháo phản lực Grad của quân đội Syria tấn công phiến quân

Ngày 06.05.2017, các tay súng thánh chiến ồ ạt tập kích hỏa lực bằng súng bắn thẳng và súng cối vào thị trấn Khirbet Ghazaleh, cuộc tập kích gây tổn thất cho dân thường và buộc quân đội Syria đáp trả.

Cuối chiều cùng ngày, máy bay trinh sát không người lái phát hiện trận địa pháo binh của Quân đội Syria tự do (FSA), ngay sau đó quân đội Syria tập kích dữ dội khu vực mục tiêu bằng tên lửa đất đối đất trên vùng nông thôn phía đông thị trấn Khirbet Ghazaleh.

Sau cuộc pháo kích trả đũa ác liệt, nhóm Shabab Al-Sunnah thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) tổn thất 4 tay súng, 5 chiến binh khác bị thương. Trận tập kích hỏa lực cũng mới chỉ là màn dạo đầu của các cuộc khiêu khích sẽ diễn ra sau đó.  Vụ việc này là một vi phạm hiển nhiên về các quy định trong thỏa thuận “khu an toàn” trong 4 khu vực “bạo loạn” ở Syria, bao gồm tỉnh Daraa.

Thị trấn Khirbet Ghazaleh có ý nghĩa chiến lược do từ đây quân đội Syria có thể  bảo vệ tuyến đường tiếp vận cho thủ phủ Daraa, chạy cắt ngang thành phố.

Thành phố Daraa tan hoang trong cuộc chiến giữa quân đội Syria và lực lượng khủng bố HTS, FSA

NT