Chiến sự Palmyra: Trực thăng Nga càn quét, quân đội Syria tung đòn quyết định tái chiếm thành cổ (chùm video)

VietTimes -- Tối ngày 01.03.2016, quân đội Syria tiến vào cửa ngõ phía tây thành phố Palmyra, đánh chiếm một số tòa nhà dưới hỏa lực ác liệt của những tay súng bắn tỉa và các ụ súng máy của IS.
Bản đồ chiến sự Palmyra ngày 01.03.2017
Bản đồ chiến sự Palmyra ngày 01.03.2017

Quân đội Syria có thể tấn công vào vành đai phòng ngự và tiến vào thành phố Palmyra do đã giải phóng được Lâu đài cổ Palmyra và ngã ba Tam giác Palmyra trong ngày 01.03 cùng những cao điểm xung quanh thành phố.

Trong cùng ngày, quân đội Syria tiến về hướng bắc thành phố và giải phóng ngôi làng al-Amiryah cùng cao điểm chiến lược Jabal al-Tar, ngọn núi khống chế thành phố Palmyra và nếu giành được ngọn núi này có nghĩa là giành được thành cổ Palmyra.

Quân đội Syria hướng một mũi tấn công về phía tây nam thành phố Palmyra, đánh chiếm hai địa bàn then chốt là cao điểm Jabal Hayyal và Cung điện Qatar.

Phóng viên chiến trường Al-Masdar News Ibrahim Joudeh, đi cùng các lực lượng quân đội cho biết: các lực lượng vũ trang Syria không tấn công vào thành phố ban đêm do lo ngại các vụ đánh bom tự sát và bom mìn, vũ khí nổ tự chế của IS cài đặt dày đặc trên các tuyến đường tấn công. Nhưng các nhóm chiến binh bộ tộc và lực lượng bán quân sự Hezzbollah đã tiến sâu vào các khu phố của thành phố cổ Palmyra.

Quân đội Syria sẽ hoàn thành cuộc tấn công giải phóng thành phố cổ Syria sớm nhất trong ngày 02.03.2017.

Các lực lượng tham gia giải phóng thành phố cổ Palmyra là quân đoàn tình nguyện số 5 do các cố vấn Nga trực tiếp huấn luyện đào tạo, các đơn vị thuộc sư đoàn tăng số 18, lực lượng an ninh quân đội, lực lượng đặc nhiệm chi nhánh Al-Badia, chiến binh thuộc bộ lạc Shaitat, lực lượng vũ trang địa phương NDF, các đơn vị quân tình nguyện Lebanon Hezbollah, phối hợp chặt chẽ với các phi đội máy bay trực thăng chiến đấu của không quân Nga.

Quân đội Syria đánh chiếm Lâu đài cổ Palmyra
Quân đội Syria đánh chiếm ngã ba Tam giác Palmyra
Quân đội Syria tập trung binh lực chuẩn bị cho cuộc tấn công cuối cùng vào thành phố Palmyra
Các đơn vị quân đội Syria trên đường tiến công về thành phố Palmyra dưới sự yểm trợ của trực thăng tấn công Nga
Trực thăng Nga yểm trợ quân đội Syria tiến công trên hướng Palmyra

NT