Chiến sự Palmyra: Quân đội Syria hình thành thế bao vây thành cổ (video)

VietTimes -- Ngày 27.02.2017, quân đội Syria đánh chiếm dãy núi Jabbal Hayyal, ngay sau đó, các đơn vị quân đội Syria triển khai hai mũi tiến công đánh vào vùng ngoại ô thành phố cổ Palmyra.

Quân đội Syria đánh chiếm núi Jabbal Hayya, hình thành thế bao vây thành phố cổ Palmyra

Quân đội Syria đánh chiếm núi Jabbal Hayya, hình thành thế bao vây thành phố cổ Palmyra

Được sự yểm trợ đắc lực từ lực lượng không quân Nga, liên tục tiến hành các cuộc không kích, quân đội Syria tiến hành cuộc tấn công chiến lược từ dãy núi Jabbal Hayyal, đánh chiếm cao điểm chiến lược 900 phía tây nam thành phố cổ Palmyra.

quân đội chính phủ cũng tiến trên con đường chính để Palmyra, đến trong vòng 3 km của Tam giác Palmyra (Palmyra đường giao nhau).

Cũng trong thời gian này, một đơn vị quân đội Syria đánh chiếm ngọn đồi cao nhất trong khu vực khi đánh chiếm làng Al-Tamtheel phía tây thành phố cổ Palmyra, tiến sát đến núi Al-Tar, có vị trí then chốt phía tây bắc của thành phố cổ, đánh chiếm được quả núi này, lực lượng IS trong thành phố Palmyra mất hoàn toàn khả năng phòng ngự.

Cuộc chiến giành giật thành phố cổ Palmyra thực tế là cuộc chiến đánh chiếm những cao điểm then chốt khống chế thành phố cổ. Khi quân đội Syria đánh chiếm hoàn toàn các cao điểm bao bọc xung quanh thành phố, việc giải phóng thành phố Palmyra sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Trên hướng đông bắc sân bay quân sự Tiyas (T4) là khu vực công nghiệp dầu mỏ của nền kinh tế, quân đội Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công đánh chiếm các khu dầu mỏ hiện đang bị chiếm đóng bởi IS.

Lực lượng không quân Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích vào khu vực Huwaysis, mỏ dầu Jahhar, mỏ khí gas Jazal, mỏ khí gas Al-Mahr chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn của quân đội Syria, giải phóng các địa bàn then chốt này.

Nếu như tình hình tiếp tục diễn biến thuận lợi, quân đội Syria có thể giải phóng thành phố cổ Palmyra trong vòng một tuần, nhưng cũng có thể các đơn vị quân đội Syria sẽ lựa chọn giải pháp tấn công những khu dầu mỏ then chốt trước khi giải phóng thành phố cổ này nhằm làm suy giảm khả năng chống cự của IS.

Các lực lượng vũ trang chủ lực tham gia chiến dịch tấn công giải phóng vùng sa mạc tỉnh Homs gồm quân đoàn tình nguyện số 5, sư đoàn xe tăng số 18, Lực lượng an ninh quân đội, lực lượng đặc nhiệm chi nhánh Al-Badia, lực lượng chiến binh bộ tộc Shaitat và các đơn vị vũ trang địa phương NDF.

Quân đội Syria dồn dập tấn công về hướng ngoại ô thành phố Palmyra

NT