Chiến sự Deir Ezzor: Quân đội Syria đánh bật cuộc tấn công liều chết của IS

VietTimes -- Ngày 24.05.2017, IS tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn vào chiến tuyến của quân đội Syria trong các quận Hweika al-Gharbiah, Al-Muzafin và khu vực Al-Makbarah thuộc thành phố Deir Ezzor. Lực lượng IS đánh chiếm một số địa bàn trong quận Hweika al-Gharbiah, nhưng quân đội Syria đã nhanh chóng đẩy lùi cuộc tấn công.
Binh sĩ quân đội Syria
Binh sĩ quân đội Syria

Lập tức các máy bay chiến đấu của không quân Syria tiến hành các cuộc không kích ác liệt vào chiến tuyến của IS trên vùng nông thôn phía đông sân bay quân sự Deir Ezzor, phía tây đồi Al-Sanouf, trong quận Al-Makbarah, Al-Jeneina, Baghilya, Ayyash và vùng lân cận cao điểm Tel Brok.

Các máy bay vận tải của Syria và Nga đã thả 26 container lương thực thực phẩm cho người dân ở quận Harbash và Jafra tại thành phố Deir Ezzor.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tiến hành các hoạt động quân sự trên vùng Hamidiya gần thành phố Al-Bukamal vào ngày 23.05.2017. Trong trận tấn công đầu tiên, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt 8 tay súng IS.

Tham gia vào chiến dịch này, không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tăng cường các cuộc không kích vào chiến tuyến của IS ở Al-Bukamal. Theo các nguồn tin địa phương, người dân bắt đầu di tản khỏi thành phố do các cuộc không kích và nguy cơ một cuộc tấn công do lực lượng đặc nhiệm Mỹ dẫn đầu.

IS cũng bắt đầu đào hào và hầm ngầm ở làng Al-Bukamal trên biên giới Syria-Iraq. IS cơ động vũ khí hạng nặng đến thành phố và triển khai các trận địa mìn, vũ khí nổ tự chế, sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công bất ngờ của Quân đội Syria tự do FSA với sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ.