Chiến sự Aleppo: Quân tinh nhuệ Syria quyết diệt sạch phiến quân (video)

VietTimes -- Ngày 11.11.2016, Quân đội Syria tấn công vào quận Dahiyat al-Assad sau những trận chiến ác liệt giải phóng nhiều địa bàn trên vành đai phía tây thành phố Aleppo.
Thiếu tướng Suheil Al-Hassan và các binh sĩ Syria trên chiến trường Aleppo (ảnh minh họa)
Thiếu tướng Suheil Al-Hassan và các binh sĩ Syria trên chiến trường Aleppo (ảnh minh họa)

Trong hầu hết ngày 11.11.2016, lực lượng Tigers triển khai tấn công dữ dội tuyến phòng thủ vững chắc của các chiến binh lực lượng Hồi giáo cực đoan trong quận Minyan. Sau nhiều trận tiến công liên tiếp, lực lượng Tiger giành được quyền kiểm soát Nhà máy Carton, nhưng các binh sĩ quân đội Syria vẫn đang giao chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan trong Nhà máy Lốp Barracks và Nhà máy cưa Minyan liền kề.

Al- Masdar News dẫn nguồn tìn từ lực lượng quân đội Syria, phối hợp với Tigers trong trận đánh cho biết, tình hình phát triển thuận lợi, các địa bàn này có thể được giải phóng trong thời gian ngắn nhất.

Trong trận đánh này, Lực lượng Tiger là lực lượng tấn công chủ lực, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, Vê binh Cộng hòa và các đơn vị phối hợp của lực lượng đặc biệt Bộ Nội vụ  thực hiện nhiệm vụ chi viện hỏa lực. Một số lực lượng quân tình nguyện, bao gồm lữ đoàn Liwa al-Quds (quân tình nguyện Palestine), Hezbollah (quân tình nguyện Lebanon) và Liwa Fatemiyoun (quân tình nguyện Afghanistan).

Tư duy chiến lược của thiếu tướng Suheil Al-Hassan là tiến hành cuộc tấn công theo hai hướng gọng kìm vu hồi bao vậy các nhóm Hồi giáo cực đoan trong quận Dahiyat al-Assad, đe dọa sẽ bao vây nhóm binh lực của Jaysh al-Fateh (Quân đội Chinh phục) trong vòng vây hỏa lực, buộc lực lượng Hồi giáo hoặc phải rút lui hoặc chấp nhận một tổn thất nặng nề về sinh lực, đánh quỵ hoàn toàn khả năng tấn công của liên minh Hồi giáo cực đoan trong khu vực này.

Giao chiến diễn ra ác liệt trong quận Dahiyat al-Assad, trên các khu phố lớn, các đơn vị vũ trang Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm một bên khoảng 50% diện tích đan xen lẫn nhau, chiến tuyến của cả hai bên gần như sát nhau. Binh sĩ Syria và các tay súng cực đoan giao chiến dữ dội trên từng ngôi nhà, góc phố.

Trong ngày 11.11.2016, chỉ riêng nhóm chiến binh Harakat Nour al-Din al-Zenki được Mỹ hậu thuẫn cho biết, 32 tay súng của tổ chức này đã mất mạng trong cuộc giao chiến ác liệt với lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường phía Tây thành phố Aleppo.

Sau khi bẻ gãy hai giai đoạn cuộc tấn công thánh chiến quy mô lớn của lực lượng Liên minh Jaysh al-Fateh trên chiến trường phía tây Aleppo, các đơn vị quân đội Syria triển khai chiến dịch phản công, giải phóng nhiều địa bàn then chốt bị các nhóm chiến binh cực đoan chiếm giữ, những địa điểm đó là:

Cao điểm Mutah, Cao điểm Rakhim, Khu xây dựng chung cư dự án 1070, Trường  Al-Hikmah, ngoại vi quận Minyan, phần lớn quận Dahiyat al-Assad, phần lớn khu công nghiệp quận Minyan.

Quân đội Syria đang nỗ lực tiến hành chiến dịch đánh chiếm lại tất cả các địa bàn bị mất trong cuộc tấn công phá vòng vây của lực lượng Hồi giáo cực đoan, mở rộng vùng giải phóng nhằm tạo một vành đai an ninh xung quanh khu vực phía Tây thành phố Aleppo, nơi tập trung đông dân cư nhất trong thành phố.

Mục tiêu tiếp theo là siết chặt vòng vây, buộc lực lượng Hồi giáo cực đoan ở phía Đông Aleppo phải đầu hàng, giải phóng hoàn toàn thành phố và đập tan ý đồ giành chiến thắng của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong tỉnh Aleppo.

Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên đường phố quận Minyan, phía Tây Aleppo

NT