Chiến lược của Mỹ đã đưa Ukraine tới chỗ “phá sản chính trị”

VietTimes -- Vụ từ chức ồn ào của Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine Aivaras Abromavichus là bằng chứng trực tiếp về sự “phá sản chính trị của chính phủ”, vị doanh nhân người Ukraina, Dmitry Firtash, nói trong cuộc phỏng vấn với Kurier phiên bản tiếng Áo.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Kiev hoàn toàn không có chương trình cải cách, còn các chính trị gia thì dường như chỉ biết là “ngồi mát ăn bát vàng” trên lưng các công ty nhà nước”, Firtash nói không tiếc lời.

Vị doanh nhân này cũng nhận định rằng, Ukraine ngày nay đang được điều khiển bởi các lực lượng bên ngoài, nhưng nó lại chẳng mang lại mấy hiệu quả.

“Nội trạng hiện thời của Ukraine chính là minh chứng hùng hồn để chỉ ra rằng chiến lược của Mỹ ở Kiev đã không được suôn sẻ như ở Trung Đông và các nước khác”, ông nói.

Dmitry Firtash cho rằng, phương Tây đã mắc phải sai lầm lớn, khi buộc Kiev phải lựa chọn giữa Liên minh Hải quan Ngathỏa thuận về liên kết với EU.

“Ukraine, đáng lý ra, không nên bị giằng xé giữa hai ngọn lửa, mà phải trở thành một cầu nối. Nhưng thực tế bây giờ, đất nước đã bị mất thị trường Nga, dẫn đến những hậu quả thảm khốc cho nền kinh tế Ukraine”, nhà kinh doanh cám cảnh.

Trước đó, hôm 03/02, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Aivaras Abromavichus đã đệ đơn từ chức, đồng thời cáo buộc giới thân cận của Tổng thống Poroshenko cản trở cải tổ và âm mưu chiếm đoạt các tài sản công quan trọng nhất, trong đó có Công ty Dầu khí Naftogaz.

Được biết, ngay sau hành động này của Abromavichus, đại sứ Mỹ tại Kiev, Jeffrey Payette, đã gọi ông là một trong những thủ lĩnh hàng đầu về cải cách trong chính phủ Ukraine. 

Ngoài Mỹ, đại sứ của 8 quốc gia phương Tây khác cũng tỏ ra thất vọng khi ông Abromavichus từ chức.

D.N (Theo Sputnik)