Chiến hạm Nhật Bản cập cảng Cam Ranh hai lần trong vòng một tháng

Lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng, Việt Nam đón tiếp hai chiến hạm tối tân nhất của Nhật Bản tại quân cảng chiến lược Cam Ranh, nhật báo Ashahi ngày 30/5 cho biết.
Thủy binh Nhật Bản trong chuyến thăm Cam Ranh hồi tháng 4/2016
Thủy binh Nhật Bản trong chuyến thăm Cam Ranh hồi tháng 4/2016

Theo Ashahi, hai chiến hạm rà mìn hiện đại nhất của Nhật là Uraga và Takashima đã cập bến Cam Ranh vào ngày 29/5. Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, chiến hạm của Nhật đến Cam Ranh.

Uraga và Takashima sau khi tham gia một cuộc tập trận chung với hải quân Mỹ tại Bahrain, vùng Vịnh, trên đường hồi hương, ghé Việt Nam để được tiếp liệu. Báo Nhật nhấn mạnh yếu tố quân cảng Cam Ranh nằm gần hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Quốc tranh giành với các láng giềng là Việt Nam và Philippines. Hai quốc gia Đông Nam Á này đều đang tăng cường hợp tác an ninh với Nhật.

Tháng 4/2016 vừa qua, lần đầu tiên từ sau Thế chiến Thứ Hai, Cam Ranh đón hai khu trục hạm của Nhật là Ariake và Setogiri, sau khi hai tàu chiến này tham gia tập trận với hải quân Mỹ và Philippines trở về.

Trong khuôn khổ kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ cho Việt Nam, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Việt Nam tàu tuần duyên. Tin này được thông báo nhân cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Nhật Shinzo Abe và đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bên lề thượng đỉnh G7 mở rộng hồi cuối tuần qua tại Ise Shima.

Đài truyền hình NHK cho biết thêm trong cuộc hội đàm này, thủ tướng hai nước cùng chia sẻ quan ngại về tình hình biển Đông trong bối cảnh họat động quân sự của Trung Quốc càng ngày càng tăng. Hai nước Việt Nam và Nhật Bản thống nhất quan điểm tăng cường hợp tác quốc phòng.

Cũng trong ngày 30/5, cảng quốc tế Cam Ranh cũng đã lần đầu tiên đón tiếp hai chiến hạm của Ấn Độ ghé thăm.