Chiếm sào huyệt cuối cùng của IS, quân đội Syria tấn công mục tiêu nào?

Tướng Syria Heitham Hassoun cho biết quân đội Syria sẽ chiến đấu chống bọn khủng bố trên những phần lãnh thổ còn lại chưa được giải phóng của đất nước.
Quân đội Syria và đồng minh liên tiếp giành chiến thắng
Quân đội Syria và đồng minh liên tiếp giành chiến thắng

Về hướng giáng đòn tấn công trong tương lai, ông cho biết có mấy phương án: "Phương án đầu tiên là giải phóng tỉnh Raqqa mà người Mỹ chiếm đóng bằng bàn tay của cái gọi là Lực lượng dân chủ Syria. Phương án thứ hai là tiến đến tỉnh Idlib. Rất có thể quân đội sẽ tiến hành chiến dịch tại Raqqa, bởi nó gần với vị trí đóng quân hiện tại của lực lượng vũ trang Syria".

Vị tướng cho rằng những thay đổi gần đây ở Iraq sẽ tạo điều kiện cho thành công của chiến dịch ở Raqqa. Giờ đây biên giới và trạm kiểm soát đã do Baghdad nắm, có nghĩa là chiến binh SDF không còn có thể vượt qua biên giới Syria-Iraq một cách tự do. Ngoài ra, chính phủ Iraq đã giải phóng được nhiều khu vực khỏi bọn khủng bố, kể cả ở vùng giáp giới với Syria.

Trong khi đó, nghị sĩ Syria là ông Walid al-Zuubi cho rằng, rất có thể, giai đoạn tiếp theo của hoạt động chống khủng bố sẽ diễn ra ở tỉnh Idlib.

"Mặc dù Idlib thuộc khu vực giảm leo thang, nhưng ở đó tiếp diễn đụng độ. Tình hình càng trầm trọng hơn bởi thực tế là tỉnh này nằm trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, mà Ankara dù không được phép vẫn đưa quân đến bố trí ở đó".

Nghị sĩ cho rằng sau Idlib, trong vòng vài tháng nữa Syria sẽ hoàn toàn giải phóng khỏi bọn chiến binh.

Theo đại diện quân đội Syria, phiến quân khủng bố tháo chạy trước cuộc tấn công nhanh chóng của quân đội chính phủ, cũng như sự tiến bộ của các lực lượng đồng minh trên một số địa điểm của Hmeima ở tỉnh Homs. Các lực lượng phiến quân rút lui theo hướng làng Al-Sukaria, chúng vượt qua sông Euphrates tới bờ biển phía đông.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông và Trung Á Semen Bagdasarov nhận xét việc quân đội Syria chiếm lại AbuKemal như sau:

"Sau khi quân đội kiểm soát thị trấn Abu Kamal trên vùng biên giới với Iraq, ở Syria không còn các khu dân cư lớn nằm dưới sự kiểm soát của IS, ở khắp mọi nơi chúng bị đánh bật ra. Điều này có nghĩa là IS đang chịu một thất bại quân sự ở Syria. Hiện đang diễn ra chiến sự  ở phía tây bắc Syria chống lại nhóm  phiến quân khủng bố Jabhat al-Nusra (al Qaeda Syria). Tạm thời tại đó chỉ có một số lượng tương đối nhỏ quân đội chính phủ hoạt động. Nhưng sau khi chiếm được Abu Kemal,  một phần quan trọng thiết bị và nhân sự sẽ được chuyển đến đó, và do đó, sẽ gia tăng áp lực lên Nusra", ông Semen Bagdasarov cho biết.