Chế độ ăn raw food lợi hay hại?

VietTimes -- Chế độ ăn raw food có sức hấp dẫn khó cưỡng: bạn không cần phải nấu sau một ngày dài làm việc và bạn có thể ăn rất nhiều sản phẩm cùng lúc. Trái cây và rau quả luôn là sự lựa chọn hàng đầu, đúng không nào?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Today's Collective

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Today's Collective

Chế độ ăn uống raw food (hay còn gọi là ăn thực phẩm thô) được dựa trên việc ăn uống những thực phẩm nguyên cám, thực phẩm sống chưa nấu chín và chưa qua xử lý ở 46-48 độ C. Điều đó có nghĩa là không có thực phẩm chế biến, không có lò vi sóng, và không có lò nướng. Thay vào đó, bạn có thể uống nước trái cây xay nhuyễn, ngâm hoặc lên men trái cây, rau và ngũ cốc thô, yến mạch. Chế độ này bao gồm các sản phẩm tươi sống, ngũ cốc nảy mầm, các loại đậu, hạt và quả hạch, và các loại dầu chưa nấu chín như dầu ô liu và dầu dừa nguyên chất.

Đối với hầu hết mọi người, chế độ ăn thực phẩm thô cũng là một chế độ ăn thuần chay, nhưng bạn có thể uống sữa và sử dụng bơ không tiệt trùng, pho mát, mật ong, cá sống và thịt chưa nấu chín miễn là không dùng muối, thức ăn chế biến sẵn hoặc thực phẩm qua chế biến! Đó là điểm khác biệt lớn nhất của chế độ tiêu thụ thực phẩm thô, bằng cách cắt giảm các loại thực phẩm qua chế biến, giảm lượng muối và lượng đường một cách đáng kể.

Những người ủng hộ chế độ ăn thực phẩm thô cho rằng quá trình nấu ăn phá hủy các enzyme, vitamin và khoáng chất quan trọng trong trái cây và rau quả. Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng cho rằng quan niệm cho rằng thực phẩm thô vốn giàu dinh dưỡng là sai. Chế biến thực phẩm có thể giải phóng các chất dinh dưỡng như kali và kẽm trong một số loại rau và hầu hết các enzyme “tự nhiên” đều được phân hủy bởi axit dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn.

Tồi tệ hơn là chế độ ăn raw food nguyên có rất nhiều nhược điểm. Cơ thể con người nếu không hấp thụ thịt, sữa hoặc cá thì sẽ khó có đủ protein, chất béo tự nhiên và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, vitamin D, canxi, kẽm và sắt để phát triển bình thường. Thực phẩm thô chứa rất ít chất xơ và có thể dẫn đến khó tiêu và đầy hơi. Sữa không tiệt trùng và thịt sống và cá có thể tồn tại một số bệnh như listeria và salmonella.

Tất cả chúng ta nên ăn nhiều trái cây và rau sống hơn, nhưng không nên ép bản thân ăn theo chế độ raw food — và đối với hầu hết mọi người, thực phẩm thô không qua chế biến sẽ gây hại nhiều hơn là lợi.

Theo Today's Collective