7 ứng dụng chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên smartphone bạn nên biết

VietTimes -- Chiếc smartphone ngày nay không chỉ là một thiết bị giúp nghe, gọi, lướt web, chơi game hay nghe nhạc, mà thực sự nó đang trở thành một “bác sỹ cá nhân” với các ứng dụng chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả.
Các ứng dụng chăm sóc y tế trên smartphone có thể cứu sống được rất nhiều người (Ảnh Interestingengineering)
Các ứng dụng chăm sóc y tế trên smartphone có thể cứu sống được rất nhiều người (Ảnh Interestingengineering)

Công nghệ và Y tế đã song hành với nhau trong thập kỷ qua. Từ các tay chân giả điều khiển bằng AI cho đến hình săm (các ống carbon được cấy vào dưới da) đọc mức độ đường trong cơ thể, các nhà khoa học không ngừng phát triển ra các công nghệ giúp cho con người có sức khỏe tốt hơn và hạnh phúc hơn. 

Nhiều ứng dụng y tế trên điện thoại làm thay đổi cuộc sống con người đã được phát triển trong những năm qua, từ những công cụ theo dõi bệnh tiểu đường cho đến các ứng dụng chẩn đoán bệnh điều khiển bằng AI. Biến chiếc điện thoại của bạn thành những công cụ y tế và “bác sỹ cá nhân” là cách mà các nhà khoa học đang giúp con người giảm các chi phí dành cho y tế đang ngày càng tăng cao.

1. Ứng dụng Diabetes Manager của WellDoc

Chỉ riêng ở Mỹ đã có hơn 29,1 triệu người mắc bệnh tiểu đường và mỗi năm có thêm 1,4 triệu người mắc căn bệnh này. Trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có hơn 1 người bị mắc bệnh tiểu đường.

Đã được FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép, ứng dụng theo dõi bệnh tiểu đường Diabetes Manager của công ty WellDoc như một bác sỹ hướng dẫn và là một hồ sơ bệnh án cho những người mắc căn bệnh tiểu đường tuýp 2. Ứng dụng này hoạt động theo cơ chế thu thập các thông tin về nồng độ glucose trong máu của người dùng và chuyển thông tin ở thời gian thực này cho các bác sỹ. Hệ thống của WellDoc sẽ phân tích thông tin và chuyển cho bác sỹ để họ giúp hướng dẫn bệnh nhân cách điều trị và dùng thuốc. Ứng dụng cũng khuyến khích bệnh nhân luôn theo dõi ăn uống, sức khỏe tổng quát và cách uống thuốc để giúp bác sỹ đưa ra các tư vấn y tế thêm.

Người dùng Diabetes Manager có thể truy cập vào một lượng lớn thông tin về các loại thực phẩm và danh sách các món ăn tốt nhất cho người bị tiểu đường ở các nhà hàng lân cận. Ứng dụng này cũng giúp bác sỹ so sánh đối chiếu thông tin về cách theo dõi sức khỏe của các bệnh nhân của họ ở một chỗ. Cuối cùng, ứng dụng này sẽ gửi báo cáo tới các chuyên gia y tế trước khi bệnh nhân đến khám vì thế họ sẽ có thời gian chuẩn bị những tư vấn tốt nhất và thậm chí là hỗ trợ được bệnh nhân ngay cả khi chưa cần thăm khám.

2. Medici

Medici là một ứng dụng y tế giúp kết nối bệnh nhân và bác sỹ thông qua smartphone của họ bất kể thời gian và không gian. Medici có hai ứng dụng, ứng dụng thứ nhất dành cho các bác sỹ và ứng dụng thứ 2 dành cho bệnh nhân. Khi một bệnh nhân được kết nối với bác sỹ thì họ có thể mô tả các triệu chứng và gửi các hình ảnh đến bác sỹ, ngay lập tức họ sẽ nhận được lời tư vấn từ bác sỹ. Bác sỹ có thể tư vấn cho bệnh nhân cần một xét nghiệm thực tế hay kê đơn thuốc cho họ thông qua ứng dụng.

Mục đích của ứng dụng này là nhằm giúp người bệnh không phải lặn lội tốn kém đến khám bác sỹ khi không cần thiết và giúp bác sỹ tiếp cận được với nhiều người bệnh hơn trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ HIPPA (Đạo luật về tính linh hoạt và tính trách nhiệm về bảo hiểm sức khỏe).

Medici cũng là một giải pháp mang tính cách mạng cho những người sống ở các khu vực xa xôi hẻo lánh không có điều kiện tiếp cận với các cơ sở chăm sóc y tế. Với tính năng cho phép gặp gỡ các bác sỹ ở thời gian thực, ứng dụng này giúp những người sống ở vùng sâu vùng xa hay những người gặp khuyết tật đi lại vẫn được chăm sóc y tế bình thường mà không tốn tiền đi lại.

3. Clinical Trial Seek

Ứng dụng này nhằm hỗ trợ những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, họ là những người đã trải qua tất cả các liệu pháp điều trị mà không khỏi nhưng vẫn đang muốn tìm kiếm cơ hội được thử các biện pháp điều trị vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Clinical Trial Seek giúp người dùng tìm kiếm các thông tin cập nhật nhất về các biện pháp điều trị thử nghiệm mới và các biện pháp điều trị sắp được công bố.

Ứng dụng này cung cấp các thông tin chi tiết về mỗi liệu pháp đang được thử nghiệm, trong đó có thông tin về các loại bệnh ung thư mà nó có thể điều trị, vị trí bệnh ung thư và cả quãng thời gian cần thiết để điều trị. Ứng dụng này được coi là hy vọng cuối cùng cho những người mắc ung thư giai đoạn cuối, và là cầu nối giữa thế giới nghiên cứu y tế và những bệnh nhân đang trong tình trạng tuyệt vọng.

4. SkinVision

Ảnh minh họa (SkinVision)
Ảnh minh họa (SkinVision) 

SkinVision là một ứng dụng giúp người dùng kiểm tra những vùng da đang có biểu hiện nguy cơ mắc bệnh. Ung thư da là một căn bệnh đang tăng lên rất nhanh, đặc biệt là ở các quốc gia phương Tây. Ứng dụng SkinVision cho phép người dùng chụp ảnh phần da có các biểu hiện mắc bệnh và nhận được một đánh giá chẩn đoán mà không cần phải đến khám bác sỹ. Nếu người dùng nhận được một đánh giá là nguy cơ cao trên hình ảnh phần da bạn gửi, thì hình ảnh này sẽ được một bác sỹ da liễu trực tiếp đến kiểm tra lại, và bác sỹ này sẽ thông báo chính xác hơn đến người dùng trong vòng 48 giờ.

SkinVision sẽ giúp người dùng phát hiện bệnh ung thư da sớm. Tuy không thể thay thế cho bác sỹ da liễu, nhưng SkinVision thực sự là một công cụ hữu hiệu cho những người có nước da dễ bắt nắng và nhiều tàn nhan, giúp họ duy trì thói quen theo dõi thường xuyên các nốt nổi hay những dấu hiệu thay đổi bất thường trên da.

5. ADA – hướng dẫn chăm sóc y tế

ADA là một ứng dụng chăm sóc y tế được điều khiển bằng AI nhằm mang lại sức mạnh cho các bệnh nhân. ADA sử dụng kỹ thuật chatbox để đặt các câu hỏi cho người dùng về các triệu chứng bệnh của họ. Bằng cách đặt ra các câu hỏi đơn giản tương ứng, ADA sẽ so sánh câu trả lời của hàng ngàn trường hợp có các triệu chứng tương tự để giúp người dùng tìm thấy những giải thích hợp lý nhất cho các triệu chứng của họ.

6. Babylon

Babylon là một ứng dụng cũng có cơ chế hoạt động giống như cả ADA và Medici, nhưng là chat với một bot được điểu khiển bằng AI, người dùng Babylon có thể đặt một cuộc hẹn qua video với một bác sỹ thật thông qua ứng dụng này để chat. Sau khi trao đổi và được bắt bệnh, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc cho bạn từ một cửa hàng dược phẩm, bạn có thể đặt thuốc và được chuyển đến nhà hoặc nơi làm việc, tất cả đều được thực hiện trong ứng dụng này.

Babylon hướng đến thị trường là người dân ở các thành phố lớn, đông đúc, đây là những người không có thời gian để đến gặp bác sỹ. Ngoài vai trò là công cụ hỗ trợ y tế, Babylon cũng là một ứng dụng theo dõi sức khỏe của bạn, giúp người dùng theo dõi lượng calo nạp vào, cân nặng, những cơn đau gặp phải, và tình trạng suy nhược.

7. Lumify

Lumify là một thiết bị siêu thanh di động do công ty Phillips phát triển. Bác sỹ chỉ cần gắn thiết bị quét sóng này với điện thoại của họ để trở thành một máy chẩn đoán phát hiện bệnh bằng sóng siêu thanh. Các bác sỹ cần trả phí đăng ký dịch vụ, tải ứng dụng và cắm vào bộ chuyển đổi quét và bắt đầu hoàn thành việc chẩn đoán bệnh bằng sóng siêu âm di động giúp bác sỹ có thể thực hiện các chẩn đoán bệnh quan trọng dù họ ở bất cứ đâu.

Đây là một công cụ cực kỳ ý nghĩa đối với các bệnh viện ở những khu vực xa xôi hẻo lánh hay những khu vực đang thiếu nguồn đầu tư để mua các máy quét siêu thanh hiện đại và đắt đỏ. Ứng dụng này sử dụng các hình ảnh để phân tích và các bác sỹ có thể nhanh chóng chia sẻ các hình ảnh đó với các chuyên gia và bác sỹ khác để tham khảo ý kiến.

Ứng dụng quét sóng siêu âm này có thể được sử dụng để chẩn đoán hàng ngàn ca bệnh và các tình trạng chảy máu trong cho phụ nữ mang thai.

Theo Interest Engineering