Chảo lửa Đông Ghouta chưa yên, nhóm thánh chiến Syria chống lại thỏa thuận di tản

VietTimes -- Nhóm nổi dậy lớn nhất Jaysh Al-Isalm cố thủ ở thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus cuối cùng đã ký kết thỏa thuận với chính phủ Syria sau một tuần đàm phán căng thẳng với trung gian là Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga.
Tình hình chiến sự khu vực Đong Ghouta tính đến cuối ngày 31.03.2018 theo Sout Front
Tình hình chiến sự khu vực Đong Ghouta tính đến cuối ngày 31.03.2018 theo Sout Front

Theo những điều kiện được biết đến ban đầu, lực lượng chiến binh Hồi giáo thuộc nhóm Jaysh al-Islam từ Douma sẽ được di tản đến thị trấn Jarablus (dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) phía đông bắc tỉnh Aleppo. Một số lượng lớn các tay súng khác sẽ hạ vũ khí đầu hàng chính phủ Syria.

Quân cảnh Nga sẵn sàng tiến vào vào Douma, tai đây lực lượng sẽ thiết lập các hành lang di tản, giám sát rút quân, di tản của lực lượng nổi dậy và kiểm soát, chiếm lĩnh các cơ sở hạ tầng nhân đạo tạm thời đợi quân đội Syria tiếp quản.

Lực lượng Jaysh al-Islam trao trả tất cả các tù binh (dân thường và quân đội) cho quân đội Syria, trao trả thi thể những người đã chết trong cuộc chiến tranh để các cơ quan chức năng có thể làm dịch vụ xã hội.

Mặc dù không rõ các đơn vị quân đội Syria có được phép tiến vào Douma trước khi thỏa thuận được hoàn tất hay không. Nhưng tất cả các cơ quan nhà nước trong thành phố Douma sẽ nhanh chóng mở cửa làm việc trở lại để đảm bảo đời sống cho những dân thường tại Douma.

Cùng ngày, từ phía tổ chức Hồi giáo nổi dậy, lãnh đạo tinh thần của nhóm Jaysh al-Islam Mohamad Alloush phủ nhận đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Damascus. Thỏa thuận này cho phép di tản lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy từ quận Douma phía bắc khu vực Đông Ghouta đến Jarabulus, theo hãng tin Enab Baladi đăng tải thông tin ngày 01.04.2018.

Lãnh đạo tinh thần Alloush cho biết trong cuộc phỏng vấn với Enab Baladi là vẫn chưa đồng ý hoàn toàn với thỏa thuận mở rộng lệnh ngừng bắn ở quận Douma và cho phép nhiều thường dân bị thương và ốm yếu rời khỏi thành phố.

Hãng tin chính thức của Syria (SANA) cho biết nhóm Jaysh al-Islam đồng ý rút khỏi Douma đến Jarabulus và thả tất cả những tù nhân khỏi nhà tù. Hãng tin chiến trường Hezbollah ở Syria cho biết, một hội đồng địa phương của lực lượng “đối lập” Syria ở Douma được phép ở lại và quản lý khu vực trước khi trao trả cho chính quyền Syria.

Nhóm chiến binh Faylaq al-Rahman nằm trong vòng vây ở Douma đã được quân cảnh Nga và quân đội Syria tổ chức cho di tản khỏi Douma, sau khi lực lượng chính Faylaq al-Rahman tại vùng nông thôn phía nam thuộc Đông Ghouta đã di tản khỏi khu vực. Việc sơ tán các chiến binh trên được thực hiện trong khuôn khổ thỏa thuận với nhóm Faylaq al-Rahman mà không liên quan đến Jaysh al-Islam. Với nhóm này, các thỏa thuận vẫn chỉ là có ý nghĩa tham khảo chứ chưa đưa vào thảo luận.

Ngày 31.3, quân đội Syria trao tối hậu thư cho nhóm Jaysh al-Islam trong 48 giờ buộc phải di tản hoặc quân đội Syria sẽ tiến công Duma. Nhưng 48 giờ đã qua và tình hình đàm phán hòa bình ở Douma vẫn diễn biến phức tạp.
QA