Chàng trai trẻ suy hô hấp, hôn mê vì COVID-19 hồi phục phi thường sau 1 tháng điều trị

VietTimes – Mắc COVID-19 nặng, có lúc bệnh nhân N.K.B. tưởng chừng như không qua khỏi. Tuy nhiên, dưới sự chăm sóc, điều trị tích cực của các bác sĩ, anh B. đã chiến thắng tử thần, hồi phục một cách phi thường. 

Bệnh nhân B. đã hồi phục thần kỳ sau hơn 1 tháng chiến đấu, giành giật sự sống từ tay tử thần (Ảnh - Thành Dương)

Bệnh nhân B. đã hồi phục thần kỳ sau hơn 1 tháng chiến đấu, giành giật sự sống từ tay tử thần (Ảnh - Thành Dương)

Suy sụp tinh thần vì COVID-19

“Đừng đặt ống nội khí quản cho em”, “Bao giờ em chết?” là những câu nói ám ảnh của bệnh nhân N.K.B., 36 tuổi đang điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Bạch Mai, TP. HCM.

Anh B. vào viện ngày 12/8 trong tình trạng suy hô hấp, phải thở máy hỗ trợ HFNC. Mặc dù được thở máy nhưng ngay sau đó tình trạng suy hô hấp của anh đã tiến triển nặng.

Bác sĩ trực tại Hồi sức 2 – nơi điều trị cho anh B. chia sẻ: “Vào tối hôm đó, khi kíp trực đang đi buồng thì phát hiện bệnh nhân B. bị mất ý thức, dần đi vào hôn mê. Ngay lập tức, các bác sĩ đã phải bóp bóng hỗ trợ, nhưng lượng oxy chỉ cải thiện hơn một chút. Trong lúc tỉnh táo hơn, anh B. nói: “Anh ơi, Anh đừng đặt ống nội khí quản cho em!”. Có lẽ trong lúc tỉnh táo, bệnh nhân đã chứng kiến các ca bệnh xung quanh mình tử vong nên mới xác định tư tưởng và nói như vậy”.

Chàng trai trẻ suy hô hấp, hôn mê vì COVID-19 hồi phục phi thường sau 1 tháng điều trị ảnh 1

Các bác sĩ động viên bệnh nhân giữ tinh thần lạc quan để khỏi bệnh (Ảnh - Thành Dương)

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy. Trong quá trình điều trị, có những lúc lượng oxy trong máu bệnh nhân tụt rất sâu, toan hô hấp nặng, thậm chí còn bị sốc nhiễm khuẩn.

Khi các thuốc an thần của bệnh nhân giảm, chứng kiến xung quanh nỗi ám ảnh nhiều ca bệnh giống mình đã không thể qua khỏi, bệnh nhân B. đã viết những mảnh giấy nhỏ gửi cho bác sĩ điều trị, trong đó có đoạn: “Bao giờ thì em chết? Nhà em nghèo lắm, em xin phép không được tiếp tục điều trị nữa”. Khi đọc được những dòng này của bệnh nhân, các bác sĩ đã giải thích: Với chính sách hiện tại thì Nhà nước và Bộ Y tế sẽ chi trả hết, bệnh nhân không phải đóng bất kỳ chi phí nào, để bệnh nhân an tâm điều trị.

Trở về từ cõi chết

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, đến ngày 4/9, anh B. đã được rút ống nội khí quản. Hiện, bệnh nhân chỉ cần hỗ trợ thở bằng oxy kính. Ngày 18/9, các bác sĩ hội chẩn và đánh giá còn tình trạng xơ phổi, cần thêm thời gian để phục hồi chức năng hô hấp. Đến ngày 22/9, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, cơ lực đang phục hồi dần nên bệnh nhân được chuyển về tuyến dưới để tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Chứng kiến quá trình điều trị của bệnh nhân B. từ lúc anh phải đặt ống nội khí quản, ThS. Hoàng Minh Hoàn - Điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 - chia sẻ: “Có rất nhiều bệnh nhân với thể trạng nặng như bệnh nhân B. đã được hồi phục và cứu chữa kịp thời. Có những lúc bệnh nhân nản chí nhưng các bác sĩ, điều dưỡng đã cố gắng động viên để bệnh nhân ngồi tập phục hồi chức năng. Các bác sĩ luôn động viên bệnh nhân vì anh B. cưới vợ nhưng chưa có con, phải cố gắng để trở về với gia đình”.

Theo dõi diễn biến hàng ngày của bệnh nhân tiến triển tốt lên, giảm từng phần trăm oxy trên máy thở, đến lúc có thể rút được ống nội khí quản là cả một sự chuẩn bị rất công phu, tỉ mỉ từ các bác sĩ, điều dưỡng. Khi chuẩn bị rút ống nội khí quản, bệnh nhân rất sợ, hốt hoảng và thở nhanh. Lúc đó, các bác sĩ phải đứng bên cạnh động viên. ThS. Hoàn tâm sự: “Tôi rất vui mừng khi bệnh nhân mà tôi chăm sóc, điều trị đã hồi phục một cách ngoạn mục. Hiện, bệnh rất nhớ vợ và gia đình. Hy vọng sau này bệnh nhân có thể quay trở lại hòa nhập với cuộc sống”.