Cảnh báo: Xuất hiện thuốc kháng sinh CEFUROXIM 500 giả trên thị trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản cảnh báo thuốc Cefuroxim 500 giả gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Đặc điểm phân biệt thuốc Cefuroxim 500 giả và thật (ảnh Cục Quản lý Dược cung cấp)
Đặc điểm phân biệt thuốc Cefuroxim 500 giả và thật (ảnh Cục Quản lý Dược cung cấp)

Cefuroxim 500mg là thuốc kháng sinh, được dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn như viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa...

Vừa qua, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu thuốc viên nén dài bao phim CEFUROXIM 500, SĐK: VD-27836-17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty CP Dược phẩm Cửu Long, tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc (thôn 5, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội), để kiểm nghiệm.
"Kết quả kiểm nghiệm đã xác định mẫu sản phẩm trên không có phản ứng định tính Cefuroxim, có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên và có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật" - Văn bản do ông Tạ Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - thông tin.

Vì thế, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc về thông tin thuốc giả trên có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau:

Thông tin trên nhãn thuốc: Chữ in trên nhãn hộp thuốc giả có phông chữ khác với thuốc thật. Hình thức số lô - HSD trên vỉ thuốc: Xung quanh viền in số lô - HSD trên vỉ có khác với thuốc thật. Viên thuốc giả có dạng nén dài màu trắng (không bao phim), không trơn bóng, thành cạnh không sắc nét.

Căn cứ các đặc điểm nhận dạng, Sở Y tế các tỉnh thành phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin tới các cơ sở buôn bán, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng sản phẩm CEFUROXIM 500 giả có các dấu hiệu nhận biết nêu trên.

Bên cạnh đó, ngành y tế các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm CEFUROXIM 500 giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm; kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc CEFUROXIM 500 giả.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các đơn vị nhanh chóng báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm và nguồn gốc lô thuốc giả trên.