Bộ Y tế kiến nghị nhiều chính sách "nâng tầm cây thuốc Việt" để phục vụ khám, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những năm gần đây, hoạt động khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền bỗng sôi động trở lại với việc người dân quan tâm nhiều hơn đến sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng trong điều trị, chăm sóc sức khỏe.
Nhiều dược liệu của Việt Nam đã trở thành những loại thuốc quý trong điều trị bệnh.
Nhiều dược liệu của Việt Nam đã trở thành những loại thuốc quý trong điều trị bệnh.

Trước tình hình này, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) đã đưa ra nhiều kế hoạch để đáp ứng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y học cổ truyền (YHCT).

Hiện đại hóa thuốc cổ truyền theo chuẩn quốc tế

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền - nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã được Cục đặt ra với mục tiêu là tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác kế thừa, bảo tồn và phát triển y dược cổ truyền; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, tăng cường quản lý chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y dược cổ truyền, phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân và cả phục vụ du lịch vv…

Một nội dung đáng chú ý là đề án “Phát triển các loại hình dịch vụ, sản phẩm y, dược cổ truyền phục vụ khách du lịch đến năm 2030", sẽ được Bộ Y tế trình Thủ tướng ban hành, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về Đề án Cơ cấu lại ngành Du lịch. Với đề án này, các sản phẩm YHCT của Việt Nam sẽ không chỉ phục vụ người dân trong nước, mà còn nâng tầm, tạo thành sản phẩm độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Nhiều loại thuốc cổ truyền đã có mặt trong các triển lãm về y dược Việt Nam

Nhiều loại thuốc cổ truyền đã có mặt trong các triển lãm về y dược Việt Nam

Việc kế thừa, phát triển kinh nghiệm khám, chữa bệnh của các danh y và các phương pháp chữa bệnh dân gian bằng YHCT cũng được đặc biệt chú trọng bằng một đề án về lĩnh vực này, để Bộ Y tế chuẩn bị ban hành. Bên cạnh đó là đề án phổ cập phương pháp điều trị không dùng thuốc bằng YHCT tại tuyến y tế cơ sở.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền cho biết Bộ Y tế cũng sẽ ban hành đề án sưu tầm, hiệu đính, chú giải một số tác phẩm lớn về y, dược cổ truyền của các tác giả lớn Việt Nam.

Một trong những vấn đề quan trọng của YHCT là chất lượng dược liệu. Vì thế, hoạt động tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng dược liệu là một nhiệm vụ sẽ được Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện.

Cũng trong mục tiêu nâng tầm cây thuốc Việt, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền có kế hoạch đầy mạnh việc hiện đại hóa thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu theo chuẩn quốc tế với việc xây dựng được mô hình nghiên cứu phát triển, hiện đại hóa thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu theo chuẩn quốc tế.

Nhiều cây thuốc truyền thống của Việt Nam rất được tin dùng

Nhiều cây thuốc truyền thống của Việt Nam rất được tin dùng

Trong đó, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền dự định sẽ chọn 5 - 10 loại thuốc cổ truyền thống có những tác dụng chữa bệnh rõ ràng, để nghiên cứu và phát triển một cách có hệ thống theo chuẩn quốc tế về độ an toàn và hiệu quả điều trị. Ngoài ra, sẽ tổ chức nghiên cứu phát triển 5 - 10 sản phẩm mới giá trị cao từ nguồn dược liệu đặc hữu ở Việt Nam như thuốc, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, sản phẩm sử dụng trong nông nghiệp và thú y...

Cải thiện nâng cấp các tiêu chuẩn chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật của các sản phẩm thuốc đông dược cũng là một mục tiêu được đặt ra trong năm 2023 của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về khám, chữa bệnh bằng YHCT, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền sẽ tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn về YHCT trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh, kết hợp YHCT với y học hiện đại; quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh, kết hợp YHCT với y học hiện đại; phác đồ điều trị kết hợp YHCT với y học hiện đại… đồng thời, tiếp tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Kiến nghị nhiều chính sách phát triển YHCT

Trong kế hoạch phát triển YHCT năm 2023, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền cho biết đã và đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành liên quan triển khai Quyết định số 1893/QĐ-TTg ngày 25/12/2019 về chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng đề nghị Chính phủ xây dựng cơ chế chính sách đặc thù về bảo hiểm y tế (BHYT), khám, chữa bệnh... để phát triển nguồn nhân lực y dược cổ truyền chất lượng cao, đáp ứng việc kết hợp YHCT với y học hiện đại trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh BHYT đã thống nhất giữa cơ sở khám, chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam; phối hợp với Bộ Y tế giải quyết kịp thời các vướng mắc trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường triển khai việc ứng dụng y dược cổ truyền trong phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động đấu thầu dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, mua sắm vật tư, trang thiết bị, xã hội hóa, sử dụng Quỹ BHYT trong lĩnh vực y, dược cổ truyền để chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm.

Tiếp nối những thành công trong ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, năm 2023, Cục sẽ triển khai dịch vụ công mức độ 4 chi tiết cho dịch vụ công đã được phê duyệt; triển khai chuyển đổi số thuộc lĩnh vực y dược cổ truyền; triển khai 4 dịch vụ công với Hải quan một cửa và xây dựng hệ thống phần mềm báo cáo thống kê công tác y dược cổ truyền tích hợp với phần mềm báo cáo chung của Bộ.