Mỹ thu hồi kem Diệp Bảo bôi da cho trẻ bán trên mạng vì có chì, Bộ Y tế Việt Nam vào cuộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo thu hồi sản phẩm kem Diệp Bảo bán trên Facebook, sản xuất tại Việt Nam, do nhiễm chì. Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu kiểm tra việc lưu hành toàn thị trường.
Kem Diệp Bảo bán trên Facebook, sản xuất tại Việt Nam, đang bị Mỹ thu hồi do nhiễm chì
Kem Diệp Bảo bán trên Facebook, sản xuất tại Việt Nam, đang bị Mỹ thu hồi do nhiễm chì

Thông báo ngày 1/2/2023 của FDA nêu rõ: “Kem Diệp Bảo được bán trên toàn quốc thông qua trang Facebook shop Mẹ Cá và các nhóm Facebook của các bà mẹ Việt Nam. Các nhóm Facebook này không được liên kết với shop Mẹ Cá. Sản phẩm được đóng gói trong hộp bìa cứng màu trắng bên ngoài với ống nhựa màu trắng 10 gram bên trong. Tất cả nhãn mác đều bằng tiếng Việt. Mặt dưới của hộp các tông có ghi NSX 01/05/2021 HSD 05/07/2023”.

Công dụng của kem Diệp Bảo được ghi trên bao bì sản phẩm là hỗ trợ điều trị chàm sữa, viêm da cơ địa, hăm tã, mẩn ngứa, da khô nẻ, rôm sảy, côn trùng đốt. Thành phần gồm lá trầu không, dầu dừa, nghệ tươi, kim ngân hoa và các vật liệu đóng gói; không corticoid, không paraben. Nơi sản xuất là phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tại Việt Nam, giá bán là 291.000 đồng.

FDA thông báo thu hồi kem Diệp Bảo (ảnh chụp màn hình)

FDA thông báo thu hồi kem Diệp Bảo (ảnh chụp màn hình)

Việc thu hồi sản phẩm được bắt đầu sau khi thử nghiệm của Cơ quan Y tế Oregon (OHA) cho thấy hàm lượng chì cao trong hai mẫu sản phẩm. Hậu quả của việc dùng kem Diệp Bảo là hai trẻ sơ sinh bị phát hiện có nồng độ chì trong máu tăng cao. Một trường hợp đã được xác định sau một bài đăng đầu tiên trên trang nhóm Facebook của các bà mẹ Việt Nam vào tháng 12/2022 để cảnh báo khách hàng về sản phẩm. Trường hợp thứ hai được Cơ quan Y tế Oregon báo cáo vào tháng 1/2023.

Ngay khi có phản hồi từ phụ huynh, tháng 12/2022, shop Mẹ Cá trên Facebook đã thông báo về việc các sản phẩm có kết quả dương tính với chì, khuyến cáo những khách hàng đã mua kem Diệp Bảo 10g ngưng sử dụng.

Shop Mẹ Cá thông tin về việc kem Diệp Bảo có chì

Shop Mẹ Cá thông tin về việc kem Diệp Bảo có chì

Ngày 2/2/2023, shop Mẹ Cá tiếp tục thông tin: “Đầu tháng 12/2022 Shop Mẹ Cá đã ngừng bán kem Diệp Bảo và có đăng bài Diệp Bảo bị recall vì có bé test ra bị nhiễm chì sau khi xài Diệp Bảo. Hôm nay Shop Mẹ Cá xin đăng thông tin này 1 lần nữa để các mẹ biết tin tức này đã xác minh là có thật.

FDA đã vào cuộc và có 2 tuýp kem đã được xét nghiệm kết quả có nhiễm chì. ...Theo như FDA thì không chắc chắn có phải tất cả kem từ Công ty Diệp Bảo có chì hay không, hay chỉ có 1 số lô (như lô sản xuất tháng 1/2021), và họ đang tìm thêm mẫu để xét nghiệm làm rõ….”

Trước thông tin Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông báo thu hồi kem Diệp Bảo được sản xuất tại Việt Nam, hôm nay, 7/2/2023, Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, các thông tin trên sàn giao dịch điện tử Shopee (https://shopee.vn/) về kem Diệp Bảo, sản phẩm này được sản xuất tại Công ty TNHH SX-TM Healing Pro ở số 7, đường số 3, cư xá Bình Thới, phường 8, quận 11, TP Hồ Chí Minh.

Kem Diệp Bảo có chì, mọi người không sử dụng cho trẻ

Kem Diệp Bảo có chì, mọi người không sử dụng cho trẻ

Kết hợp với thông tin từ FDA, Cục Quản lý Dược đã có công văn số 1103/QLD-MP ngày 7/2/2023 đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về hoạt động công bố sản phẩm mỹ phẩm, sản xuất, kinh doanh sản phẩm kem Diệp Bảo tại các địa chỉ đã nêu ở trên, xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời, báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 10/2/2023.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế Đồng Nai chỉ đạo trung tâm kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm thuộc thẩm quyền khẩn trương lấy mẫu sản phẩm kem Diệp Bảo lưu thông trên thị trường để kiểm tra chất lượng sản phẩm, đặc biệt là chỉ tiêu kim loại nặng (chì, thủy ngân, arsen…) và gửi báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 20/02/2023.