Cảnh báo: Phát hiện nhiều khẩu trang N95 phòng COVID-19 tài trợ cho bệnh viện kém chất lượng

VietTimes – Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát hiện nhiều trang thiết bị bảo hộ, đặc biệt là khẩu trang N95 phòng COVID-19 được tài trợ kém chất lượng.

Nhiều nhà hảo tâm tài trợ thiết bị y tế cho bệnh viện (Ảnh - BVCC)

Nhiều nhà hảo tâm tài trợ thiết bị y tế cho bệnh viện (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Trong tình hình dịch COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều nhà tài trợ, nhóm hảo tâm đã kêu gọi, quyên góp ủng hộ mua trang thiết bị bảo hộ tặng cho các cán bộ y tế để giúp bảo vệ các “thiên thần áo trắng” trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh mắc COVID-19. Vì thế, Bệnh viện rất cảm động trước nghĩa cử cao đẹp đó và vô cùng biết ơn những sự giúp đỡ đó.

Tuy nhiên, khi kiểm tra các trang bị bảo hộ đặc biệt là khẩu trang N95 - một lá chắn quyết định trong việc ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 thì Bệnh viện phát hiện rất nhiều khẩu trang nhận được từ các nguồn tài trợ không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy hầu hết những trường hợp lây nhiễm cho cán bộ y tế trong khi chăm sóc điều trị người bệnh là do mang khẩu trang không đạt chuẩn. Đây là một nguy cơ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của cán bộ y tế.

Mới đây cơ quan quản lý đã bắt được 1 vụ buôn bán khẩu trang N95 giả rất lớn. Vì thế, khả năng cao nhiều khẩu trang được mua và tặng cho các cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng là khẩu trang từ những nguồn cung cấp này.

Vì vậy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn thiết đề nghị các nhà tài trợ, đơn vị cá nhân từ thiện khi mua trang bị bảo hộ, đặc biệt là khẩu trang N95 tặng cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 cần tìm hiểu rõ xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, mã nơi sản xuất, đảm bảo trang bị đạt tiêu chuẩn để bảo vệ các thầy thuốc và nhân viên y tế trong khi chăm sóc điều trị cho người bệnh, góp phần cùng cả nước đẩy lùi và chiến thắng đại dịch.