Cận cảnh đòn tập kích tên lửa Tomahawk Mỹ vào căn cứ không quân Syria (video)

VietTimes -- Trang thông tin ANNA News đăng tải một phóng sự video, cho phép thấy toàn cảnh hậu quả cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, được thực hiện từ biển Địa Trung Hải đánh vào căn cứ không quân Ash Sha'irat thuộc tỉnh Homs, Syria.
Một cảnh phương tiện bị tàn phá ở sân bay Ash Sha'irat thuộc tỉnh Homs, Syria.
Một cảnh phương tiện bị tàn phá ở sân bay Ash Sha'irat thuộc tỉnh Homs, Syria.

Phóng viên ANNA News nhấn mạnh rằng, nguyên nhân của cuộc tấn công tên lửa là vụ tấn công hóa học mà theo cáo buộc của các nhóm “đối lập ôn hòa”, nhưng có liên kết chặt chẽ với Hayat Tahrir Al-Sham, dẫn nguồn từ nhóm “Mũ bảo hiểm trắng”- được cung cấp tài chính từ Nhà Trắng, đã sử dụng vũ khí sarin ở tỉnh Idlib. Phóng viên của ANNA News cũng nhấn mạnh rằng, bằng cách này chính phủ Mỹ đã dứt khoát gạch chéo lên luật pháp quốc tế.

Đoàn phim ghi lại hình ảnh một chiếc MiG-23, đang nằm trong hầm chứa máy bay. Một sĩ quan quân đội Syria cho biết, tất cả các đòn tấn công của tên lửa Tomahawks đều đánh xuyên qua mái vòm bê tông của hầm chứa máy bay.

Theo tuyên bố từ chính phủ Mỹ, cuộc tấn công nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học mà theo tình báo quốc gia này, vũ khí bị cấm đang được cất giữ trong sân bay. Chính vì vậy, một kho đạn dược và một kho nhiên liệu đã bị tấn công trong vụ tập kích bằng tên lửa.

Một sĩ quan quân đội Syria nói với phóng viên, nếu có vũ khí hóa học trong căn cứ không quân, bị cáo buộc đã sử dụng trong cuộc tấn công vào Idlib thì  tất cả các sĩ quan, binh sĩ trên sân bay sẽ mất mạng. Nhưng không có điều gì giống như vậy, cho thấy trên sân bay hoàn toàn không có vũ khí hóa học, và không quân Syria không sử dụng vũ khí này để chiến đấu chống lại các tay súng cực đoan.

Video cũng ghi lại quan cảnh những chiếc xe thiêu hủy lật nghiêng và hư hỏng, đây là những chiếc xe khung gầm phi quân sự, có thể là những xe bán tải gắn súng phòng không hoặc có thể là những xe vận tải thông thường. Một quân nhân Syria cho biết tên lửa Tomahawk đã phá hủy tất cả các trận địa chiến đấu, nơi có các tên lửa không đối không được triển khai, cũng như tất cả các phương tiện hoạt động trên căn cứ không quân. Theo các quân nhân Syria có mặt trên sân bay, cuộc tấn công tên lửa kéo dài khoảng 30 phút.

Theo lời của các quân nhân Syria trên sân báy, có 7 quân nhân, trong đó có 1 sĩ quan thiệt mạng trong cuộc tấn công, 13 người khác bị thương. Nhưng một điều đặc biệt là đường băng đã nhanh chóng được dọn sạch vào chiều ngày 07,04,2017, tức chưa đầy 12 giờ sau cuộc không kích, máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng quân đội Syria vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc không kích từ căn cứ không quân này.

Quân đội Syria tuyên bố rằng, bằng cuộc tập kích vào căn cứ không quân, Mỹ trực tiếp hỗ trợ cho những kẻ khủng bố, phá hủy cơ sở hạ tầng và các máy bay chiến đấu, thực hiện các cuộc không kích tấn công IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs.

Một chiếc MiG - 23 bị phá hủy
Nóc hầm chứa máy bay bị Tomahawk xuyên thủng. Điều này khẳng định độ chính xác rất cao của loại tên lửa này
Hầu hết các hầm chứa máy bay trúng đạn đều bị đánh từ nóc hầm đánh xuống, cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc tấn công
Có lẽ có khoảng 1 hai chiếc xe bán tải bị phá hủy, nhưng không rõ ràng là xe gắn vũ khí phòng không hoặc chỉ là xe bán tải thông thường
Phóng sự của ANNA News, trực tiếp trên phi trường vừa bị tấn công bằng tên lửa Tomahawk
Máy bay Su-22 của không quân Syria cất cánh trên sân bay Ash Sha'irat thuộc tỉnh Homs, Syria. Mọi việc đã trở lại bình thường

NT