Cách gì để nhân viên y tế tránh được hệ lụy không đáng có trong mùa COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều BV đã bị phong toả vì BN COVID-19 và người nhập cảnh trái phép đến khám chữa bệnh nhưng không khai báo thành thật, nhiều nhân viên y tế, bác sĩ bất ngờ bị cách ly.
BV Phụ sản Trung ương tổ chức sàng lọc COVID-19 chặt chẽ từ BN và người nhà BN - Ảnh: BVCC
BV Phụ sản Trung ương tổ chức sàng lọc COVID-19 chặt chẽ từ BN và người nhà BN - Ảnh: BVCC
  • 41 y bác sĩ bất ngờ bị cách ly

Mới nhất là vụ việc 41 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương bất ngờ thành F2 vì tiếp xúc với F1. Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, ngoài 41 nhân viên y tế nói trên, còn có 17 bệnh nhân tiếp xúc với nữ bệnh nhân là F1, nhập viện điều trị từ ngày 28/4 do chửa ngoài tử cung.

Nữ bệnh nhân này là vợ của BN 2928, sau đó được Bộ Y tế công bố. Bệnh nhân 2928 là nam, 27 tuổi, công nhân tại nhà máy Vinco, khu công nghiệp Bắc Thăng Long, là F1 của bệnh nhân 2911 ở Đông Anh, Hà Nội.

Ngay khi tiếp nhận thông tin BN 2928, cơ quan chức năng đã lập tức đưa nữ bệnh nhân là F1 nói trên đi cách ly tập trung trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Nói thêm về 17 bệnh nhân có tiếp xúc với ca F1, đều được chuyển vào khu điều trị riêng của bệnh viện, còn 41 nhân viên y tế được yêu cầu cách ly tại nhà sau khi Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, trong đó BN 2911 là F1 của BN 2899 ở Hà Nam. BN 2911 sau khi về Hà Nội đã lây thêm cho 2 người khác là BN 2927 và BN 2928. Ngoài ra, Hà Nội đã xác định được 25 F1 của BN 2911.

Có thể, 41 y bác sĩ nói trên phải tạm nghỉ việc tự cách ly tại nhà không ảnh hưởng đến hoạt động chung của bệnh viện trong tình hình dịch bệnh chưa quá căng thẳng như hiện nay. Nhưng tình trạng tương tự khiến các bệnh viện, cơ sở y tế bị xáo trộn trong hoạt động đã kéo dài lâu nay.

40 y bác sĩ cách ly vì BN nhập cảnh trái phép

Nhập cảnh trái phép từ Campuchia, hai mẹ con một bệnh nhân đến BV Từ Dũ (TP.HCM) cả tuần mới khai báo khiến BV một phen “rùng mình”, còn công chúng cũng “nín thở” hoảng hốt.

Bác sĩ tại BV Phụ sản Từ Dũ khám và tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh: Hoà Bình ảnh 1

Bác sĩ tại BV Phụ sản Từ Dũ khám và tư vấn cho bệnh nhân - Ảnh: Hoà Bình

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về tình hình phòng chống dịch COVID-19 hôm 28/4 cho hay, ngày 20/4, có hai trường hợp đã nhập cảnh trái phép vào địa phận tỉnh An Giang bằng chèo xuồng qua sông, rồi di chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) để chữa bệnh do thai phụ bị xuất huyết. Hai người này đã khai báo y tế không trung thực, che giấu yếu tố dịch tễ từ vùng dịch trở về.

Bệnh nhân ở lại bệnh viện 6 ngày thì được phát hiện vào ngày 27/4. Ngay lập tức, hai mẹ con bệnh nhân nói trên cùng với 40 nhân viên y tế có tiếp xúc đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp.

Rất may là 2 trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, qua chuyện này cho thấy có nguy cơ xuất hiện trường hợp tương tự.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia khiến các bệnh viện đang quá tải, vì vậy người Việt ở đó sẽ tìm cách về Việt Nam, trong đó sẽ có những người đang mắc COVID-19. Đây là mối đe dọa mới cho các địa phương nói chung và TP.HCM nói riêng.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các bệnh viện siết chặt kiểm soát khai báo y tế, tuyên truyền người dân tuân thủ khai báo y tế thành thật, đặc biệt kiểm soát việc chấp hành tuân thủ việc tuyệt đối tuân thủ đeo khẩu trang trong bệnh viện.

Tuy nhiên, qua các trường hợp nói trên, có thể thấy, nếu không dùng biện pháp mạnh hơn, có chế tài phù hợp thì chắc chắn các bệnh viện, cơ sở y tế sẽ còn nhiều phen khốn đốn chỉ vì những bệnh nhân thiếu ý thức, không thành thật.