Cách doanh nghiệp lớn linh hoạt trong chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Linh hoạt (Agile) là vấn đề cốt yếu đối với mọi doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng dễ dàng đạt được sự linh hoạt, đặc biệt là ở quy mô lớn.
Các vị khách mời chia sẻ tại buổi tọa đàm - từ trái qua phải: anh Phạm Anh Đới - Giám đốc Học viện Agile, anh Hoàng Hữu Huy - Giám đốc Giải pháp chấp nhận thanh toan số tại Ngân hàng MSB, anh Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm sản xuất phần mềm tại NTQ Solution.
Các vị khách mời chia sẻ tại buổi tọa đàm - từ trái qua phải: anh Phạm Anh Đới - Giám đốc Học viện Agile, anh Hoàng Hữu Huy - Giám đốc Giải pháp chấp nhận thanh toan số tại Ngân hàng MSB, anh Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm sản xuất phần mềm tại NTQ Solution.

Điều này đang trở thành thực tế, đặc biệt trong thời đại VUCA nhiều biến động (Volatility), bất định (Uncertainty), phức tạp (Complexity) và mơ hồ (Ambiguity).

Vậy, những thử thách của linh hoạt ở quy mô lớn là gì? Có những khung tư duy, phương pháp nào để doanh nghiệp đạt được sự linh hoạt ở quy mô lớn? Thực tế những doanh nghiệp lớn đạt được sự linh hoạt nhờ bí quyết nào? Những câu hỏi này đã được thảo luận và tìm lời giải đáp tại buổi tọa đàm với chủ đề “Người khổng lồ nhanh nhẹn – Kinh nghiệm Agile ở quy mô lớn”.

Buổi tọa đàm này diễn ra mới đây tại Hà Nội do Học viện Agile phối hợp cùng Alpha Book tổ chức nhân dịp tái bản “Cẩm nang Scrum”, cuốn sách đầu tiên về phương pháp linh hoạt do người Việt biên soạn. Buổi tọa đàm có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong phần mở đầu và cũng là tham luận đầu tiên của buổi tạo đàm, anh Phạm Anh Đới, Giám đốc Học viện Agile đã chia sẻ những tư duy cơ bản để doanh nghiệp ở quy mô lớn vẫn có thể đạt được sự linh hoạt.

Với kinh nghiệm gần mười năm đào tạo, tư vấn chuyển đổi Agile cho hàng trăm doanh nghiệp, anh Phạm Anh Đới cho rằng: “Chuyển đổi theo hướng linh hoạt là quá trình rất khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để đạt được sự linh hoạt, doanh nghiệp cần có cách tư duy linh hoạt (Agile Mindset) để tư duy về công việc, tư duy về kinh doanh, sau đó là phương pháp, cộng thêm những công cụ phù hợp để đạt được sự linh hoạt ở phạm vi nhỏ trước. Những kết quả đạt được ở quy mô nhỏ tạo động lực để tiếp tục chuyển đổi linh hoạt ở quy mô lớn dần”.

Anh Đới cũng chia sẻ quy trình lặp để đạt được sự linh hoạt bắt đầu từ chỗ xác định khâu nào trong doanh nghiệp cần linh hoạt nhất thì sẽ bắt đầu thí điểm Agile ở đó. Sau đó xem xét cấu trúc như thế nào và chọn ra nhóm thí điểm để bắt đầu thực hiện chuyển đổi.

Tiếp đó là xây dựng năng lực cốt lõi để thực hiện sự chuyển đổi, đây cũng chính là điểm lợi thế lớn hơn hẳn của các doanh nghiệp lớn so với doanh nghiệp nhỏ. Xác định một lộ trình chuyển đổi rõ ràng cho tổ chức là một điểm quan trọng để đảm bảo các hành động theo định hướng tới mục tiêu cuối cùng.

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của nhiều quản lí và lãnh đạo doanh nghiệp

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của nhiều quản lí và lãnh đạo doanh nghiệp

Với vai trò là diễn giả khách mời của sự kiện, anh Hoàng Hữu Huy - Giám đốc Giải pháp chấp nhận thanh toán số tại Ngân hàng MSB, một trong những ngân hàng tiên phong về công nghệ ở Việt Nam đã có rất nhiều chia sẻ thú vị về quá trình chuyển đổi Agile ở một tổ chức lớn như MSB.

"Agile là một lựa chọn dưới áp lực cần thay đổi trong bối cảnh mới, đó là: Áp lực tìm ra các hướng đi nhằm đáp ứng yêu cầu tăng trưởng cao hàng năm; áp lực từ cạnh tranh cả truyền thống và phi truyền thống trong ngành ngân hàng; áp lực từ các yếu tố bất định trong bối cảnh mới - COVID-19; và áp lực từ công nghệ và thay đổi trong hành vi của người dùng - Chuyển đổi số" - anh Hoàng Hữu Huy bày tỏ.

Với kinh nghiệm triển khai Agile ở Ngân hàng MSB, anh Huy cho rằng Agile là triết lý, còn khi triển khai thì cần các mô hình làm việc cụ thể, Agile là lựa chọn giúp tổ chức đạt được mục tiêu, chứ không phải mục tiêu.

Đến từ NTQ Solution, một doanh nghiệp công nghệ có tốc độ phát triển nhanh, đạt quy mô gần một nghìn nhân sự trong một thời gian ngắn, anh Nguyễn Thành Nam - Giám đốc một Trung tâm sản xuất phần mềm NTQ - cũng đem tới nhiều kinh nghiệm rất đáng học hỏi.

Anh Nguyễn Thành Nam chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi Agile ở quy mô lớn tại NTQ đó là: “Chuyển đổi thì luôn khó khăn, không nhìn thấy kết quả ngay và nhà quản lý phải “từ bỏ cám dỗ can thiệp vào dự án (...), không có công thức chung để đạt được sự linh hoạt cho mọi doanh nghiệp, chúng ta phải tự kiến tạo con đường riêng”.

Theo anh Nam, quá trình chuyển đổi để linh hoạt thường gặp phải lực cản rất lớn từ chính nội tại công ty và Khách hàng. Chính vì vậy, đòi hỏi quyết tâm cao từ ban lãnh đạo và phải thuyết phục được khách hàng làm theo quy trình của mình. Ở cấp độ dự án thì phải lấy xây dựng đội nhóm làm việc là nền tảng theo hướng cộng tác, gắn kết, hướng mục tiêu chung. Chọn người phù hợp và phương pháp phù hợp là rất quan trọng.

Gần 3 giờ thảo luận sôi nổi, rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm sâu sắc trong áp dụng Agile tại doanh nghiệp đã được chia sẻ. Tọa đàm đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho doanh nghiệp mong muốn đạt được sự linh hoạt ở quy mô lớn. Tọa đàm cũng thêm lần nữa chứng minh sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp đối với việc đạt được sự linh hoạt trong bối cảnh nhiều biến động.