Các phe phái khủng bố đánh giết nhau đẫm máu ở Syria

Trong cuộc chiến ngày càng căng thẳng, các nhóm khủng bố ở tỉnh Damascus đánh giết lẫn nhau và chỉ huy chiến trường trở thành nạn nhân của xung đột phe phái. Thực tế các tổ chức này đang tìm cách thay đổi quan hệ với các tổ chức khủng bố quốc tế khác để tìm kiếm nguồn tài trợ.
Các phe phái khủng bố đánh giết nhau đẫm máu ở Syria

Thủ lĩnh Abu Yusuf al-Horani, chỉ huy chiến trường nhóm "Al-Nusra Jabhat" hoạt động gần Damascus trong trại tị nạn, "Yarmuk", đã trở thành một phần của giai đoạn xung đột mới giữa nhóm Ahrar al-Sham và Al-Nusra Jabhat".

Những va chạm này bắt đầu khi Zahrani Alloush, chỉ huy hiệp hội liên minh các chiến binh khủng bố ở ngoại vi Damascus "Jaish al-Islam" vẫn còn sống. Nhóm "Al-Nusra Jabhat" bắt đầu thay đổi tên gọi, đòi phải đổi thành "Ahrar al-Sham", một cái tên gọi mà phương Tây công nhận là “ôn hòa” ở Syria. Liên quan đến việc đổi tên này là thay đổi định hướng hoạt động phù hợp với tôn chỉ của tổ chức Al-Qaeda ở Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar (Nhóm "Anh em Hồi giáo" - "Ikhwan al-Muslimin").

Sụ thay đổi tên này không cứu được Alesha, nội bộ của những kẻ thân với tổ chức anh em Hồi giáo "Ikhwans" xung đột lẫn nhau giữa các nhóm muốn theo IS ở Qatar và nhóm dựa vào mối quan hệ với một đảng Hồi giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ. Alloush có xu hướng muốn về với IS ở Qatar  gần và ai đó đã thông báo tọa độ nơi trú ẩn của thủ lĩnh này cho Syria và cuộc không kích khẩn cấp đã tiêu diệt thủ lĩnh này.

Tiếp sau đó là xung đột giữa một nhóm cuồng tín của Jabbhat en Nusra, đóng căn cứ tại trại tị nạn "Yarmuk" với nhóm Ahrar al-Sham. Nhóm en Nusra có rất nhiều nhóm bạn bè ở gần trong Horani (khu vực ba tỉnh miền nam Syria - Quneitra, Deraa và Sweida). 

Nhóm này đã nhiều lần xử lý với các nhóm đại diện của "Ahrar al-Sham" trong cố gắng để gia nhập Quân đội Syria Tự do. Thời điểm này Ahrar al-Sham quyết định tính toán lại với Jabbhat en Nusra. Kết quả của vụ thanh toán song phương là các bức ảnh kèm theo. Trong số những kẻ tử vong là một trong những chỉ huy của "Ahrar al-Sham" Ahmad al-Bulge.

Cuộc chiến giữa en Nusra và al-Sham có thêm sự tham gia của các chiến binh IS ủng hộ Al-Qaeda, những chiến binh này thuộc nhóm Front Kalamuna, có căn cứ trong các trại tỵ nạn người Syria trên biên giới Syria – Lebannon. Những chiến binh khủng bố này thường xuyên qua lại giữa hai nước và tham gia các cuộc tấn công xung bổ.

Năm ngày trước, nhóm chiến binh khủng bố Front Kalamuna bị không quân và pháo binh Syria tập kích, ngày hôm qua, khu vực co cụm quân của nhóm chiến binh này lại bị pháo binh Lebanon tập kích.

Những tổn thất nặng nề do bị không quân Nga tấn công liên tục, quân đội Syria dồn dập vây ép khiến các nhóm khủng bố chịu áp lực nặng nề về vũ khí trang bị và lương thực thực phẩm. Những cuộc xung đột đẫm máu nội bộ này càng nhanh chóng kéo các tổ chức khủng bố đến diệt vong.

Abu Ibrahim, một chuyên gia quân sự và chính trị Syria

Theo QPAN