Các ca COVID-19 mới ủ bệnh chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan rất nhanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các ca mới này liên quan đến chủng mới, nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày. Tốc độ lây lan cũng nhanh hơn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khuyến cáo người dân tiếp tục cảnh giác, đề phòng nâng cao lên một mức.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê khuyến cáo người dân tiếp tục cảnh giác, đề phòng nâng cao lên một mức.

Thông tin này được ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 - trao đổi bên hành lang Đại hội Đảng XIII.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khuyến cáo người dân tiếp tục cảnh giác, đề phòng nâng cao lên một mức.

"Mình phải sử dụng các biện pháp, tất cả nâng lên 1 bước để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm, tất cả nâng cao trên một mức (...). Đây là ổ dịch phát hiện lớn nhất trong cộng đồng từ đầu năm đến nay" - ông Khuê nói.

Cùng với đó, ông Khuê nhiều lần nhấn mạnh: "Các ca mới này liên quan đến chủng mới lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh ngắn".

Cũng theo ông Khuê, tất cả các biện pháp sẽ được thực hiện quyết liệt và tích cực. Thủ tướng sẽ có cảnh báo cho cả nước phải cảnh giác. Bộ Y tế cũng đã có cảnh báo rất nhiều.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh vào Osaka, ngày 27/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo và chuyên gia chống dịch của 3 đơn vị, bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tới Hải Dương hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch.