BV Bệnh Nhiệt đới TW: Người phụ nữ 50 tuổi hồi sinh sau 31 ngày cận kề cái chết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 18/6, bệnh nhân 3258 mắc COVID-19 đã vượt qua “cửa tử” sau 31 ngày chiến đấu với tử thần ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Bệnh nhân 3258 khoẻ mạnh trong ngày ra viện (Ảnh - Đặng Thanh)
Bệnh nhân 3258 khoẻ mạnh trong ngày ra viện (Ảnh - Đặng Thanh)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Bệnh nhân 3258 tên là N.T.T., nữ, 50 tuổi, sống ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninhlà người khỏe mạnh, có yếu tố dịch tễ, được đưa đi cách ly tập trung vào ngày 8/5. Ngày 9/5, bệnh nhân bị ho, sốt, tức ngực, nên đã được chuyển từ trung tâm cách ly tập trung đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân mệt nhiều. suy hô hấp, sốt cao liên tục, khó thở tăng, co kéo cơ hô hấp, rối loạn tiêu hóa nặng. Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển viện cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong đêm ngày 15/5.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ đã cho bệnh nhân thở oxy lưu lượng cao bằng máy HFNC với FiO2 lên đến 100%, Flow 50 lít/phút. Sau đó Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực ngày 22/5 khi đã được đặt ống nội khí quản, duy trì các thuốc vận mạch, trợ tim, an thần, giảm đau.

2 ngày điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được chăm sóc hô hấp tích cực, điều trị kháng sinh chống bội nhiễm, kết hợp chế độ thở máy ARDS. Các bác sĩ luôn theo dõi, đánh giá sát sao tình trạng, phát hiện kịp thời các diễn tiến của bệnh. Ngày 24/5, qua các đánh giá, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị đông đặc dưới màng phổi 2 bên. Do tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn nên các bác sĩ đã theo dõi nguy cơ xuất hiện bão Cytokin do COVID-19 cho bệnh nhân, đồng thời, lọc máu liên tục hấp phụ độc tố của virus cho người bệnh.

Bệnh nhân được các bác sĩ hỗ trợ xuất viện về nhà (Ảnh - Đặng Thanh)

Bệnh nhân được các bác sĩ hỗ trợ xuất viện về nhà (Ảnh - Đặng Thanh)

Sau 3 lần lọc máu liên tiếp, đến ngày 26/5, tình trạng bệnh của bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí kết quả cận lâm sàng còn có diễn biến nặng hơn, chỉ số nhiễm trùng tăng cao, tình trạng đông máu rối loạn nặng, tiên lượng rất nặng.

Chính vì thế, các bác sĩ đã hội chẩn và xin ý kiến TS. Vũ Đình Phú - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và BS. Phạm Văn Phúc tiếp tục tiến hành lọc máu hấp thụ độc tố lần thứ 4, đổi kháng sinh theo các kết quả cận lâm sàng, hồi sức tích cực bằng thuốc vận mạch, an thần, giãn cơ, chống đông máu kết hợp thông khí mở phổi, tư thế nằm sấp, dinh dưỡng bổ trợ đường tĩnh mạch cho bệnh nhân.

Đến ngày 3/6, sau 4 lần lọc máu hấp phụ độc tố, 12 ngày thở máy và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã có những tiến triển hết sức rõ rệt, chức năng phổi cải thiện, chỉ số rối loạn đông giảm. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã rút ống thở thành công cho bệnh nhân. Bệnh nhân từ thở máy xâm nhập qua ống nội khí quản được chuyển sang thở oxy và tự hít thở khí oxy qua gọng kính. Sau 4 lần lọc máu, 12 ngày thở máy, 17 ngày thở oxy, và tròn 1 tháng chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã chính thức được ngừng thở oxy và tập vận động. Bệnh nhân đã có thể bước đi bằng chính đôi chân chân của mình sau 31 ngày nguy kịch.

Hôm nay, ngày 18/6, bệnh nhân hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt, có kết qủa xét nghiệm SARS-CoV-2 3 lần âm tính nên đã được xuất viện về nhà.

TS. Vũ Đình Phú - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Đây là một ca bệnh nguy kịch không có bệnh nền và tuổi bệnh nhân không quá cao. Tuy nhiên, bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng viêm phổi do SARS-CoV-2. Để có thể được cứu sống, bệnh nhân cần được can thiệp, chăm sóc, tích cực , kịp thời và theo dõi sát sao. Sự hồi phục của bệnh nhân là nguồn động viên, khích lệ lớn lao nhất đối với các bác sĩ trong thời điểm này”.

Cũng trong chiều nay, 4 bệnh nhân khác ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng được xuất viện, trong đó có 1 cụ bà 79 tuổi sống ở Chương Mỹ, Hà Nội bị u túi mật.