Bức hàng phe thánh chiến, quân đội Syria chiếm 37 xe tăng và 15 tên lửa đạn đạo

VietTimes -- Ngày  20.04.2018, nhóm chiến binh Jaysh al-Islam khu vực Đông Qalamoun bắt đầu chuyển giao nhiều trang thiết bị, vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria (SAA) trong trong khuôn khổ các thỏa thuận đầu hàng, giải giáp và di tản ngày 19.04.2018, ký kết với chính quyền Syria. 
Quân đội Syria thu giữ vũ khí của lưc lượng Hồi giáo cực đoan' Anh South Front
Quân đội Syria thu giữ vũ khí của lưc lượng Hồi giáo cực đoan' Anh South Front

South Front, dẫn lời một sĩ quan quân đội Syria cho biết, các tay súng thánh chiến Jaysh Al-Islam (quân đội Hồi giáo) đã giao 37 chiếc tăng T-55, tăng chiến đấu T-62 và T-72 trong số những vũ khí hạng nặng được chuyển giao cho quân đội Syria. 

Những chiếc tăng này bị Jaysh al-Islam bắt làm chiến lợi phẩm trong hàng loạt các vụ tấn công vào kho dự trữ đạn dược lớn nhất của Vệ binh Cộng hòa (lực lượng ưu tú của chính quyền Syria) năm 2013 và 2014.

Bức hàng phe thánh chiến, quân đội Syria chiếm 37 xe tăng và 15 tên lửa đạn đạo  ảnh 1
Bức hàng phe thánh chiến, quân đội Syria chiếm 37 xe tăng và 15 tên lửa đạn đạo  ảnh 2
Bức hàng phe thánh chiến, quân đội Syria chiếm 37 xe tăng và 15 tên lửa đạn đạo  ảnh 3 Những xe tăng của lực lương Hồi giáo cực đoan bị giữ ở khắp mọi nơi trong vùng núi Qalamoun - ảnh South Front

Nhận được bàn giao, quân đội Syria vói sự giúp đỡ của các cố vấn kỹ thuật Nga  phục hồi khả năng chiến đấu của 15 tên lửa đạn đạo tên lửa Maysalun do Syria chế tạo cùng với 1 xe phóng và 1 xe vận tải nạp đạn. Tên lửa Maysalun thựcc tế là bản sao của tên lửa Zelzal-2 của Iran. Maysalun có tầm bắn 210km và đầu đạn nổ phá mảnh (HE). Đến nay, các tên lửa có thể lắp đầu đạn diệt bộ binh và đầu đạn xuyên bê tông.

Những tên lửa đạn đạo Maysalun này bị nhóm Jaysh al-Islam chiếm giữ trong một cuộc tấn công vào kho đạn lưu trữ của Lực lượng pháo binh - tên lửa Syria năm 2013. Nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh đã phóng một số tên lửa này tấn công Damascus vào ngày 23.02.2018.

Bức hàng phe thánh chiến, quân đội Syria chiếm 37 xe tăng và 15 tên lửa đạn đạo  ảnh 4
Bức hàng phe thánh chiến, quân đội Syria chiếm 37 xe tăng và 15 tên lửa đạn đạo  ảnh 5
Bức hàng phe thánh chiến, quân đội Syria chiếm 37 xe tăng và 15 tên lửa đạn đạo  ảnh 6 Quân đội Syria sửa chữa xe vận tải nạp đạn tên lửa - ảnh South Front

Các nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria cho biết,  các tay súng Jaysh al-Islam sẽ ở lại địa phương, hạ súng và xác định lại tư cách công dân Syria. Sau đó một số lượng lớn các tay súng sẽ tham gia Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) thay vì di tản đến các khu vực mà lực lượng đối lập còn kiểm soát trên miền bắc Syria.

Bức hàng phe thánh chiến, quân đội Syria chiếm 37 xe tăng và 15 tên lửa đạn đạo  ảnh 7
Bức hàng phe thánh chiến, quân đội Syria chiếm 37 xe tăng và 15 tên lửa đạn đạo  ảnh 8 Những vũ khí đạn dược được bàn giao từ lực lượng Hồi giáo cực đoan - ảnh South Front

Theo các truyền thông viên địa phương, trong 3 năm qua, một số lượng lớn các tay súng Jaysh AlpIslam là một bộ phận trung lập, không tiến hành các cuộc tấn công và thậm chí không tuân theo mệnh lệnh của của thủ lĩnh nhóm Jaysh al-Islam. Các chiến binh này thường xuyên kết nối, liên lạc với tình báo Syria chống lại IS trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2017.

NT