BS. Nguyễn Trung Huy: Không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bệnh nhân COVID-19 nặng sẽ bị suy kiệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng chỉ điều trị bằng thuốc mà không tăng cường dinh dưỡng thì sẽ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt cơ thể.
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang (Ảnh - Ngọc Mai)
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang (Ảnh - Ngọc Mai)

Đây là nhận định của ThS.BS. Nguyễn Trung Huy – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Huế - trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng ở Bắc Giang.

Dinh dưỡng giúp bệnh nhân nặng hồi phục

Chia sẻ về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, ThS.BS. Nguyễn Trung Huy – cho biết: Bác sĩ dinh dưỡng đóng vai trò chủ yếu là chăm lo chế độ dinh dưỡng ăn uống cho tất cả bệnh nhân trong bệnh viện, chế độ bệnh lý và đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, các bác sĩ còn tư vấn cho bệnh nhân về chế độ ăn bệnh lý và một số vấn đề thực phẩm.,

Với các bệnh nhân COVID-19, nhiều nhóm giải pháp đã được thực hiện để giúp bệnh nhân chóng hồi phục, trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng giúp cho người bệnh phục hồi, nâng cao thể trạng. Điển hình là trường hợp của bệnh nhân 91 đã hồi phục kỳ diệu nhờ kết hợp nhiều biện pháp từ nội khoa, hồi sức tích cực, nhiều chuyên khoa cùng phối hợp, trong đó có dinh dưỡng.

ThS.BS. Nguyễn Trung Huy – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Huế (Ảnh - Ngọc Mai)

ThS.BS. Nguyễn Trung Huy – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Huế (Ảnh - Ngọc Mai)

“Thực tế, nếu bệnh nhân COVID-19 nặng chỉ điều trị bằng thuốc, không kết hợp tăng cường dinh dưỡng thì sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt, chậm phục hồi và kéo dài thời gian nằm viện. Do đó, các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng lâm sàng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh. Đặc thù của bệnh nhân mắc COVID-19 nặng là liên quan đến phổi nên chế độ dinh dưỡng khác với các bệnh khác. Vì thế, tôi luôn tính toán cẩn thận kcal/kg cân nặng bệnh nhân để tính năng lượng cần thiết. Từ đó cung cấp thực phẩm giàu năng lượng, đặc biệt là giàu đạm, các loại khoáng chất, vitamin cho bệnh nhân” – BS. Huy nhấn mạnh.

Khi mắc COVID-19 nặng, hầu hết các bệnh nhân phải thở máy, lọc máu nên đều ăn, uống thông qua sonde - ống thông dạ dày. Do đó, BS. Huy cùng các đồng nghiệp chủ yếu chế biến súp theo chế độ riêng với từng ca bệnh để đảm bảo năng lượng, đảm bảo các yếu tố phục vụ dinh dưỡng cho người bệnh.

Trong quá trình chăm sóc cho bệnh nhân, các bác sĩ dinh dưỡng không cần trực tiếp giúp bệnh nhân ăn mà chỉ định hướng vòng ngoài, còn vòng trong sẽ do các điều dưỡng phụ trách giúp bệnh nhân ăn đủ dinh dưỡng. Các điều dưỡng cũng phải đảm bảo quy trình vận chuyển thức ăn tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là khu vực các ca bệnh nặng.

Thiếu nguồn nhân lực đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân

Các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có nhiều cấp độ khác nhau nên quá trình sàng lọc bệnh nhân để đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp rất quan trọng. Theo BS. Huy, việc sàng lọc bệnh nhân chủ yếu do bác sĩ điều trị theo dõi, đánh giá. Bác sĩ dinh dưỡng sẽ căn cứ từ những đánh giá đó, cộng với việc theo dõi trực tiếp qua hệ thống camera, cũng như trao đổi qua bộ đàm để kết luận lại bệnh nhân để xác định tình trạng dinh dưỡng và đưa ra nhu cầu năng lượng cho bệnh nhân.

Chia sẻ về việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang khi Trung tâm mới hoạt động được 4 ngày, BS. Huy cho hay: Đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ không gặp khó khăn gì trong vấn đề phối hợp với các đơn vị chi viện khác đang hỗ trợ tại đây như Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Đà Nẵng,… Về cơ bản, hoạt động của Trung tâm đã đi vào nề nếp, ổn định. Tuy nhiên, cái khó của bộ phận dinh dưỡng là vấn đề nhân lực. Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang hầu như không có.

Do đó, BS. Huy cùng các bác sĩ Bệnh việnTrung ương Huế đã truyền lại tất cả những kiến thức, quy trình nấu súp, nấu cháo, vận chuyển thức ăn,… cho đội ngũ tại chỗ để trong thời gian tới họ có thể chủ động, sẵn sàng tiếp nhận chăm sóc bệnh nhân khi tất cả đội chi viện rút đi.

“Do đợt chi viện này từ Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Trung ương Huế chỉ có một mình tôi, nên tôi bận rộn hơn một chút. Tôi phải tự làm rất nhiều việc, vừa thực hành vừa chỉ dẫn vừa điều phối việc vận chuyển thức ăn cho đúng quy trình” – BS. Huy nói.

Tính đến tối ngày 7/6, Trung tâm hồi sức tích cực tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang với 101 giường đã tiếp nhận 18 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân đặc biệt đang thở máy.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế đã lên kế hoạch đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm bằng súp và cháo dinh dưỡng đặc biệt.