Bom thông minh của Nga tốt hơn Mỹ?

Nga tuyên bố đã phát triển ra một loại bom thông minh mới cực kỳ hiệu quả. Hay nói cách khác, theo trang tin Saker của Nga, không phải là quả bom "thông minh", mà chính là chiếc máy bay ném trái bom đó, mới "thông minh".
Bom thông minh của Nga tốt hơn Mỹ?

Bài báo trên Saker cho biết loại bom "chính xác đến kinh ngạc" và "vô cùng thần kỳ" mà Nga sử dụng tại Syria là vũ khí có tên SVP-24. SVP-24 là một hệ thống có thể biến những quả bom không điều khiển thông thường thành loại bom cực kỳ chính xác, tương tự như đạn tấn công trực tiếp dùng chung (JDAM) của Mỹ. Nhưng khác với JDAM là bộ điều khiển gắn liền với trái bom, vũ khí SVP-24 của Nga gắn vào chính cỗ máy ném bom.

"Những gì hệ thống này làm là liên tục so sánh vị trí của máy bay với mục tiêu, sử dụng hệ thống điều hướng vệ tinh GLONASS (của Nga)", trang Saker mô tả.

"Nó đo các thông số môi trường (như áp suất, độ ẩm, tốc độ gió, tốc độ, góc tấn công...). Nó cũng có thể nhận được thông tin đến từ các liên kết dữ liệu khác như các máy bay AWACS (loại máy bay hỗ trợ tác chiến), trạm mặt đất và các máy bay khác. Sau đó SVP-24 sẽ tính toán tất cả các thông tin này cho trái bom, và tự động xác định khoảnh khắc chính xác để thả bom khi máy bay lướt qua mục tiêu (với độ lệch 3 - 5 mét)".

Vì thế, các phi công hầu như không phải lo lắng gì về việc hoàn thành nhiệm vụ. Họ chỉ việc nhập tọa độ chính xác vào hệ thống, và bom sẽ tự động rơi xuống mục tiêu.

Tại sao nó lại tốt hơn JDAM? Bởi vì, nó rẻ hơn. Mỗi bộ JDAM có chi phí khoảng 25.000 USD, và khi trái bom rơi xuống, bộ JDAM cũng bị phá huỷ cùng với vụ nổ (dùng 1 lần). Trong khi đó, SVP-24 gắn với máy bay, chứ không phải gắn với trái bom, vì thế nó có thể dùng được nhiều lần.

Nói cách khác, SVP-24 có vẻ không khác gì một hệ thống ném bom tự động, vì máy bay chở bom sẽ tính toán tất cả mọi thứ. Trái bom chỉ việc rơi xuống nơi cần rơi. Đó thực sự là mục tiêu của không quân trong các nhiệm vụ hỗ trợ bộ binh.

Điều tuyệt vời nhất của bom thông minh là chúng có thể ném trúng mục tiêu với sai số nhỏ nhất. Nếu hệ thống máy bay hư SVP-24 thực sự có thể tính toán mọi yếu tố, từ chuyển động máy bay đến sức gió, trái bom sẽ rơi đúng mục tiêu. Nếu chỉ một bit dữ liệu sai, mọi thứ sẽ rất khác... Nhưng suy cho cùng, nếu bộ điều khiển JDAM gặp trục trặc thì kết cục cũng sẽ tương tự.

Theo VnReview