Bộ Y tế chọn vaccine COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi trên toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ tháng 11 tới, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc. Bộ Y tế chọn vaccine COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em (Ảnh - Trần Minh)

Vaccine Pfizer đảm bảo an toàn cho trẻ em

Tại cuộc họp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với các đơn vị liên quan về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em diễn ra vào chiều nay, ngày 26/10, Bộ trưởng cho biết: Từ tháng 11/2021, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech do Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng.

Để đảm bảo công tác tiêm chủng cho trẻ em diễn ra an toàn, khoa học, hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo độ tuổi được Bộ Y tế đã hướng dẫn.

Bộ Y tế chọn vaccine COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi trên toàn quốc ảnh 1

Vaccine COVID-19 Pfizer (Ảnh - Reuters)

Việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ.

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các trung tâm y tế và các bệnh viện (đối với một số trẻ có bệnh nền, béo phì).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế”.

Việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em sẽ được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo dõi chặt sức khoẻ của trẻ sau tiêm vaccine

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành phố về tiêm chủng cho trẻ em trong ngày 29/10, đồng thời, cũng giao cho các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Các địa phương cần khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ em theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; theo dõi, chăm sóc sau tiêm, hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm theo các quy định của Bộ Y tế. Các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vaccine cho trẻ em.

Song song với việc tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 1 và bao phủ vaccine cho người từ 65 tuổi và từ 50 tuổi để bảo vệ đối tượng này trước nguy cơ dịch bệnh, đồng thời giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh theo đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định của Bộ Y tế.