Bộ trưởng Bộ Y tế: Không để hệ thống y tế quá tải vì COVID-19, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giảm số ca mắc COVID-19 mới và tỷ lệ tử vong là 2 nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch đối với TP. HCM và các tỉnh phía Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp (Ảnh - Trần Minh)

Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế- tại cuộc họp trực tuyến với lực lượng của Bộ Y tế hỗ trợ TP. HCM và các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Long An để triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều nay, ngày 21/7.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: "TP. HCM và các địa phương phía Nam dự báo tiếp tục có diễn biến phức tạp, số ca bệnh sẽ gia tăng, đặc biệt có thể xuất hiện bệnh nhân nặng trong thời gian tới. Vì thế, song song với việc giảm số ca mắc thì việc giảm tỷ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên, hàng đầu”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Để giảm tải hệ thống y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng bộ phận phía Nam đã thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp nghi nhiễm; nhiễm; trường hợp bệnh nhân và bệnh nhân nặng. Cụ thể: Đối với trường hợp nghi nhiễm khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm – cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập dựa vào cộng đồng. Khi xét nghiệm bằng PCR cho kết quả dương tính nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30) thì bệnh nhân được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, bệnh nhân sẽ chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến… mức độ ban đầu

Đối với bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Đối với bệnh nhân có tiến triển nặng, nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của TP. HCM do TS. Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - điều hành.

Các địa phương họp trực tuyến với Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

Các địa phương họp trực tuyến với Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

“Việc hình thành các tầng điều trị sẽ giúp cho các cơ sở y tế tuyến trên không bị quá tải để điều trị bệnh nhân nặng tốt hơn. Thực tế đã có nhiều bệnh nhân ra viện thoát khỏi tình trạng nặng”- ông Long nói.

Ngay trong chiều nay, ngày 21/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị COVID-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương.

Để chủ động chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương phối hợp chỉ đạo thực hiện thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không triệu chứng tại các địa điểm như khu ký túc xá, trường học, sân vận động..., với các trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ cá nhân và thuốc thiết yếu.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện; bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh; bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học,… để thu dung và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng, đồng thời, lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn sàng các bồn chứa oxy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương phải chủ động rà soát và bảo đảm nhân lực; danh mục và cơ số trang thiết bị, vật tư tiêu hao, oxy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu; thiết bị, kít xét nghiệm; và các điều kiện cần thiết khác để bảo đảm sẵn sàng đáp ứng khi diễn biến dịch gia tăng tại các địa phương.

Hiện, Bộ Y tế đã có kế hoạch thiết lập trung tâm hồi sức cấp vùng để sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần.