Nhật Bản gửi 1.600 hộp lạnh giúp Việt Nam bảo quản vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự kiến trong tháng 9, 1.600 hộp lạnh bảo quản vaccine phòng COVID-19 do Nhật Bản hỗ trợ sẽ về đến Việt Nam.
Kho bảo quản vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)
Kho bảo quản vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - BYT)

Nhằm giúp Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định cung cấp 1.600 hộp lạnh bảo quản vaccine với thiết bị theo dõi nhiệt độ kèm theo, phục vụ cho việc vận chuyển vaccine tới các điểm tiêm chủng. Gói hỗ trợ này trị giá 100 triệu yên Nhật (khoảng 20 tỉ đồng) và hiện đang được JICA tiến hành mua thông qua UNICEF Việt Nam, dự kiến sẽ được giao trong tháng 9.

Hộp lạnh được JICA cung cấp sẽ bảo quản vaccine ở nhiệt độ 2-8°C có kèm theo thiết bị theo dõi nhiệt độ để đảm bảo quá trình vận chuyển vaccine từ các kho bảo quản trung tâm tới các điểm tiêm ở các tỉnh được an toàn.

Trước đó, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước tới nay được triển khai từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022 với 19.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Trong tháng 7, JICA sẽ triển khai chương trình hợp tác với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) trong Dự án “Phòng chống lây nhiễm và Tăng cường kiểm soát dịch tễ tại cửa khẩu biên giới”. Đã có nhiều trường hợp người nhập cư bất hợp pháp nhiễm COVID-19 trốn kiểm dịch tại các chất kiểm soát biên giới khiến dịch lây lan trong nội địa. Thông qua chương trình hỗ trợ này, JICA sẽ giúp đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ cửa khẩu tại Việt Nam về việc kiểm soát dịch bệnh, cung cấp các phương tiện bảo hộ cá nhân và các trang thiết bị cần thiết để vệ sinh bàn tay. Tổng trị giá gói hỗ trợ khoảng 20 triệu yên (khoảng 4 tỉ đồng).