Bộ trưởng Bộ Y tế: 8 triệu liều vaccine phòng COVID-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 7

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế đang nỗ lực để có nhiều nguồn vaccine phòng COVID-19 đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân. Dự kiến trong tháng 7, 8 triệu liều vaccine phòng COVID-19 sẽ về nước ta.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 diễn ra vào sáng nay, ngày 2/7.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để có vaccine về Việt Nam ngày một nhiều, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm vào thời điểm này, nên cao điểm vaccine về Việt Nam là quý 4/2021. Dự kiến trong tháng 7, khoảng 8 triệu liều vaccine phòng COVID-19 sẽ về Việt Nam.

Theo ông Long, để triển khai chiến dịch hiệu quả và đảm bảo chất lượng vaccine, tất cả các quy trình phải phối hợp chặt chẽ từ vấn đề bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm, ứng dụng công nghệ thông tin và cả công tác truyền thông cho chiến dịch. Đặc biệt, vấn đề an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo tại cuộc họp (Ảnh - Trần Minh)

“Chúng ta cắt ngắn thủ tục hành chính nhưng không được cắt ngắn quy trình chuyên môn, phải khám sàng lọc chặt chẽ. Việc hoãn tiêm đối với những trường hợp chống chỉ định trong tiêm chủng phải làm chặt chẽ. Ngay từ bây giờ phải lập danh sách đối tượng tiêm, để tiến hành sàng lọc xem đối tượng nào sẽ tiêm tại bệnh viện, đối tượng nào tiêm ở cơ sở y tế hay điểm tiêm lưu động. Về mặt chuyên môn trong chiến dịch tiêm chủng phải đảm bảo an toàn tối đa” – ông Long nói.

Đặc biệt, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 nhấn mạnh: “Tất cả các liều vaccine về đến Việt Nam phải được sử dụng hiệu quả, không được phép lãng phí một liều nào”.

Theo Bộ Y tế, chiến dịch tiêm chủng lần này có điểm khác là công tác điều hành mọi quy trình tiêm chủng được thực hiện trực tuyến (online), quản lý bằng công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp quản lý công khai, minh bạch mọi hoạt động tiêm chủng. “Một điểm tiêm có bao nhiêu liều vaccine được phân bổ về, bao nhiêu người tiêm, còn lại bao nhiêu liều phải quản lý chặt chẽ. Cùng đó việc theo dõi chặt về nhiệt độ bảo quản vaccine nhằm đảm bảo chất lượng với vaccine được quan tâm sâu sát chặt chẽ. Đây chính là lý do ban Chỉ đạo lập tiểu ban quản lý chất lượng vaccine” – ông Long nhấn mạnh.

Việc phân bổ vaccine sẽ tiếp tục được Bộ Y tế công khai minh bạch (phân bổ cho các điểm tiêm bao nhiêu, tiêm bao nhiêu liều, còn lại bao nhiêu) để người dân giám sát chặt chẽ. Dự kiến có khoảng 19.000 điểm tiêm và số lượng có thể thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Bộ Y tế sẽ huy động toàn bộ ngành y tế (kể cả y tế các bộ ngành và y tế tư nhân) để đảm bảo tốc độ tiêm trong những tháng cuối năm.

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

Thông tin về công tác phục vụ tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho biết: Để phục vụ chiến dịch tiêm chủng, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đã quyết định trưng dụng 8 kho lạnh thuộc Quân khu Thủ đô và 7 Quân khu vùng để thực hiện chức năng bảo quản vaccine. Các kho này đều đảm bảo yêu cầu về chuyên môn.

Để việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đạt hiệu quả cao, ông Tấn lưu ý các đơn vị ở từng địa phương phải chuẩn bị vật tư, dây chuyền lạnh và nhân lực cho tiêm chủng. Vì thế, các địa phương cần có kế hoạch cụ thể về các nội dung này. Ngoài ra, các cơ sở tiêm chủng cần phải tuân thủ giãn cách, có thể tiêm theo khung giờ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và thực hiện hiệu quả quản lý tiêm chủng bằng công nghệ.

Về vấn đề đảm bảo an toàn tiêm chủng, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị các địa phương ngay từ bây giờ phải kiện toàn các đội cấp cứu cơ động để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm khi cần. Cơ sở điều trị tổ chức tiêm cho đối tượng cần theo dõi đặc biệt. Điển hình là những bệnh nhân có bệnh nền.