Bộ Quốc phòng Nga công bố bản đồ thảm họa Su – 24 ở Syria

Bộ quốc phòng Nga công bố sơ đồ vụ Su-24 bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Theo bản đồ này,ngược lại tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ, máy bay ném bom không hề xâm phạm không phận của quốc gia này mà ngược lại, tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới tấn công bất ngờ máy bay Nga.
Bộ Quốc phòng Nga công bố bản đồ thảm họa Su – 24 ở Syria

Báo LifeNew dẫn nguồn từ tuyên bố của tướng Sergei Rudskoy, Tư lệnh Trung tâm chỉ huy điều hành quốc phòng Quốc gia Nga trích đăng bản đồ  đường bay của Su-24 và video theo dõi hoạt động của các máy bay trên không phận Syria khu vực chiếc máy bay Nga bị bắn hạ.

  Video ghi lại những chuyến bay trên bầu trời Syria vào thời điểm Su-24 bị bắn hạ bởi chiếc F-16 Thổ Nhĩ Kỳ

Trên bản đồ cho thấy, máy bay ném bom Nga, đường bay được vẽ bằng mầu đỏ, cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymin, sau khi đã thực hiện xong nhiệm vụ đang bay cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 1km. Khi chiếc Su-24 đã rời xa biên giới, F-16 Thổ Nhĩ Kỳ đuổi kịp Su-24 trên bầu trời Syria cách không xa biên giới và bắn hạ bằng tên lửa. Sau đó máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lại không phận quốc gia mình và hạ cánh.

Bộ quốc phòng Nga cũng công bố đoạn video ghi lại các chuyến bay trên không phận Syria trong thời điểm chiếc Su-24 bị bắn hạ. Màu đỏ thể hiện đường bay của Su-24, màu xanh thể hiện đường bay của F-16.

Bộ quốc phòng Nga cũng tuyên bố, từ thời điểm này tất cả các máy bay ném bom đều được bảo vệ bằng tiêm kích. Tuần dương hạm Moskva, trang bị hệ thống phòng không Fort, sẽ tiến vào vùng nước gần ở biển ở khu vực Latakia, có nhiệm vụ tiêu diệt tất cả các phương tiện bay có thể gây nguy hại cho máy bay Nga. Đường dây liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cắt.

  Theo QPAN