Bệnh viện Việt Đức: Thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân gãy cổ xương đùi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một cụ bà 72 tuổi bị ngã gãy xương một năm trước, đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thay khớp háng toàn phần. Chỉ 4 ngày sau mổ, bệnh nhân đã tập đi lại được. 

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân
Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cho bệnh nhân

TS. BS Lê Mạnh Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết: Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân nữ 72 tuổi bị gãy cổ xương đùi.

Bệnh nhân bị tai nạn trượt chân ngã 1 năm trước khiến bị đau khớp háng phải và bệnh nhân điều trị bằng đắp lá tại nhà. Do bị đau nhiều, đi lại khó khăn nên bệnh nhân đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám trong tình trạng đau, hạn chế vận động nhiều khớp háng phải, chân phải ngắn hơn chân trái 5cm, cơ quanh khớp háng và cơ đùi teo, co rút.

“Sau khi chẩn đoán, bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ, tuy nhiên cuộc mổ gặp nhiều nguy cơ và khó khăn do xương loãng, mức độ co rút phần mềm nhiều. Nhưng sau mổ ngày thứ 4, bệnh nhân đã tập đi lại. Để lấy lại được chức năng của chi thể thì chương trình tập luyện sau mổ phải thật bài bản và tích cực”- TS. BS Lê Mạnh Sơn cho hay.

Sau khi phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo, bệnh nhân được khuyến cáo áp dụng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, cùng chế độ ăn đặc biệt để nhanh chóng hồi phục.

Theo TS.BS Sơn, hiện nay có rất nhiều người đã lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh của mình dựa vào “các phương pháp dân gian” mà thực sự không biết được nguy cơ, rủi ro hay các tác hại khôn lường của các phương pháp đấy mang lại. Có những trường hợp tổn thương điều trị theo phương pháp dân gian cần phải theo dõi rất kỹ và rất sát. Nên khi có vấn đề phát sinh, bệnh nhân nên đi bệnh viện kiểm tra sớm.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp phải dựa trên các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng của từng đối tượng người bệnh để thiết lập một kế hoạch điều trị cụ thể. Điều trị gãy xương không đúng cách có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như dị ứng, nhiễm trùng, viêm loét tại chỗ, teo cơ cứng khớp, lệch trục, bỏ qua khoảng thời gian vàng trong điều trị, thậm chí có thể dẫn đến tàn tật hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng theo TS.BS Sơn, bệnh gãy cổ xương đùi thường gặp trên đối tượng người già vốn tiềm ẩn nhiều bệnh lý nội khoa. Việc dùng các biện pháp bảo tồn hay kết hợp xương thường khó và để lại nhiều biến chứng do thời gian phục hồi chậm. Nhờ áp dụng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng - một kỹ thuật y khoa tiên tiến giúp cải thiện tốt mức độ đau khớp, phục hồi tốt chức năng khớp háng, giúp người bệnh sớm trở lại sinh hoạt bình thường và hạn chế tối đa biến chứng do nằm lâu.