Bệnh viện Phổi Hà Nội dừng tiếp nhận bệnh nhân sau khi phát hiện 9 ca mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối 25/7, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã dừng tiếp nhận bệnh nhân sau khi phát hiện 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. 
Khu vực cách ly ở Bệnh viện Phổi Hà Nội (Ảnh - Minh Nhân)
Khu vực cách ly ở Bệnh viện Phổi Hà Nội (Ảnh - Minh Nhân)

Trao đổi với PV VietTimes, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) - cho biết: CDC Hà Nội đã làm xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi ở Bệnh viện Phổi Hà Nội. Kết quả xác định 9 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện.

Thông tin về quá trình xét nghiệm sàng lọc và phát hiện ca bệnh, BS. Phạm Hữu Thường - Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội - cho biết: Qua xét nghiệm sàng lọc, Bệnh viện đã phát hiện 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gồm 10 bệnh nhân, 3 nhân viên, 1 người nhà bệnh nhân tại Khoa Nội 3.

Bệnh viện đã chuyển 14 mẫu bệnh phẩm này đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định. Tính đến 18h tối nay, 9 mẫu bệnh phẩm gồm 7 bệnh nhân và 2 cán bộ y tế đã được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện). 5 mẫu còn lại sẽ có kết quả khẳng định vào đêm nay.

Tính đến 18h tối nay, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã lấy tổng cộng 323 mẫu, trong đó có 214 bệnh nhân hiện đang điều trị tại Bệnh viện. Sau khi xét nghiệm sàng lọc, Bệnh viện phát hiện 14 ca dương tính tại Khoa Nội 3 nên đã lập tức phong tỏa toàn bộ khoa này. Khi nhận được thông báo của CDC Hà Nội có 9/14 ca có kết quả khẳng định dương tính, vào 18h tối nay, Bệnh viện đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

BS. Phạm Hữu Thường cho biết: Hiện Bệnh viện chưa xác định được nguồn lây của các ca bệnh. Công tác truy vết, điều tra dịch tễ đang được Bệnh viện triển khai. Trong đêm nay và sáng mai, khi tiếp tục có kết quả xét nghiệm, Bệnh viện sẽ xin ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của quận Hai Bà Trưng thực hiện phong tỏa toàn bộ Bệnh viện.

Trước đó, chiều nay, Sở Y tế Hà Nội đã công bố 1 bệnh nhân mắc COVID-19 từng điều trị ở Bệnh viện Phổi Hà Nội tên là L.T.T.L. (sinh năm 1997, sống ở quận Tây Hồ) được điều trị tại Khoa Nội 3, Bệnh viện Phổi Hà Nội từ ngày 6/7 đến 22/7. Khi xuất viện vào ngày 22-7, sức khỏe của bệnh nhân L. hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, đến ngày 24-7, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đến khám tại Bệnh viện Phương Đông. Tại đây, bệnh nhân được làm test nhanh và có kết quả dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương và ngày 25/7 có kết quả RT-PCR dương tính.