Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Xử phạt nghiêm vi phạm để tận dụng “thời gian vàng” chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Để nhanh chóng đẩy lùi dịch COVID-19, UBND TP. Hà Nội sẽ xử phạt nghiêm vi phạm nhằm tận dụng “thời gian vàng”.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - phát biểu trong cuộc họp Sở chỉ huy công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện (Ảnh - Phú Khánh)
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - phát biểu trong cuộc họp Sở chỉ huy công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội với các sở, ngành, quận, huyện (Ảnh - Phú Khánh)

Đây là ý kiến của ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – đưa ra tại phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để tranh thủ tối đa “thời gian vàng” nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, diễn ra vào chiều ngày 24/7.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo nhanh về tình hình triển khai Chỉ thị 17 của Thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Các ngành, địa phương trong ngày đầu thực hiện giãn cách đã chủ động có phương án, trao đổi tháo gỡ ngay khó khăn và nỗ lực hoàn thành tốt các nội dung tại Chỉ thị 17. Các địa phương cũng vào cuộc quyết liệt kiểm soát tốt theo các tầng, chia nấc, phối hợp tháo gỡ kịp thời các vướng mắc; các dịch vụ không thiết yếu đã đóng cửa.

Đánh giá tình hình chung, Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ: Bắt đầu từ 6h sáng nay, việc thực hiện giãn cách xã hội đã được triển khai nghiêm túc. Tuy nhiên, qua hệ thống camera giám sát các đường phố Thủ đô vẫn còn tình trạng người dân ra đường khá lớn. “Tôi đã trao đổi trực tiếp với 10 chủ tịch UBND các quận, huyện để yêu cầu triển khai lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Trong chiều nay, Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp thị sát nhiều tuyến phố tại nhiều quận, huyện của Thủ đô. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để. Đến gần 18h, số lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Xuân Hải)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Xuân Hải)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị tập trung vào 2 phần việc quan trọng. Thứ nhất, các lực lượng phải tăng cường trên thực địa để nhắc nhở, kiểm tra, xử lý đối với người dân vi phạm Chỉ thị 17. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo: “Thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có, các cấp cần thực hiện nghiêm. Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân tinh thần: “đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép.”

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các cơ quan hành chính cần tổ chức cơ cấu làm việc tối thiểu, yêu cầu làm việc trực tuyến là chính bởi như thế mới hạn chế người ra đường. Đây là điểm khác biệt để tận dụng thời cơ vàng để kiểm soát dịch bệnh – nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay.

Thứ hai, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất UBND TP lập Sở chỉ huy phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội với Chủ tịch UBND TP là Chỉ huy trưởng, 6 Phó Chủ tịch là Phó Chỉ huy trưởng, thành viên là thủ trưởng các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã. Từ đó, Sở chỉ huy của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã sẽ ngay lập tức cập nhật danh sách thành viên; thực hiện chế độ báo cáo 3 lần một ngày vào lúc 6h, 12h, 18h để Sở chỉ huy có các chỉ đạo, xử lý kịp thời trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: “thông tin từ 3 nguồn: phản ánh của người dân, hệ thống khai báo y tế, dữ liệu các ca bệnh sẽ được cập nhật thường xuyên giúp cho công tác sàng lọc nhanh thêm từng phút từng giây để nhanh chóng “khóa chặt” để triệt tiêu các mầm bệnh”. Do đó, khai báo y tế là một trong những biện pháp cần được nhân dân nghiêm túc thực hiện phục vụ sàng lọc mầm bệnh chưa có yếu tố dịch tễ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17, đồng thời kết hợp xử phạt nghiêm minh, hạn chế tối đa tiếp xúc người và người để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. “Tôi tin rằng trong 15 ngày giãn cách, toàn thể hệ thống chính trị và người dân Thủ đô cùng chung sức, đồng lòng, triển khai những việc rất cụ thể sẽ chiến thắng được dịch bệnh.”

Cưỡng chế nhiều trường hợp không chịu quay đầu xe ở chốt kiểm soát

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội - cho biết: Thực hiện việc giãn cách xã hội, từ sáng sớm Công an TP. Hà Nội đã khẩn trương thành lập các tổ cơ động để tăng cường xử lý vi phạm; phạt 71 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 60 triệu đồng 4 cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa.

Tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ Thủ đô, Công an TP. Hà Nội cơ bản đã chặn toàn bộ xe vào Thủ đô. Người dân có bất ngờ nhưng đa số đã ủng hộ, kể cả phương tiện mang biển kiểm soát Hà Nội. Đã có một số trường hợp chống đối, không chịu quay đầu, và Công an TP. Hà Nội đã huy động lực lượng Cảnh sát 113 cưỡng chế bắt xe quay đầu.

Thời gian qua, Công an TP. Hà Nội đã chỉ đạo công an phường, xã thống kê chính xác được 8.299 người về Hà Nội, trong đó có 7.568 người ở 19 tỉnh đang phải giãn cách xã hội. Đây là số liệu quan trọng để giám sát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan.