Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nói gì về việc cấp giấy khám sức khoẻ “thần tốc” cho lái xe?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước những phản ánh cho rằng bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp giấy sức khoẻ thần tốc, không cần khám mà cũng có kết quả, chiều nay, ngày 9/4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã thông tin về vấn đề này.
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin về giấy khám sức khoẻ cho lái xe (Ảnh - Minh Thuý)
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin về giấy khám sức khoẻ cho lái xe (Ảnh - Minh Thuý)

Mới đây, thông tin về việc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cấp giấy khám sức khoẻ “thần tốc”, không khám nhưng vẫn có kết quả đã gây xôn xao dư luận.

Rà soát kỹ mọi quy trình

Trước những thông tin liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV VietTimes, ông Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang – cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, các khoa, phòng của Bệnh viện đã họp và rà soát các quy trình khám sức khoẻ cấp giấy phép lái xe ở Bệnh viện.

Đầu tiên, để khám sức khoẻ cho lái xe, Bệnh viện căn cứ vào thông tư của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải. Bệnh viện Đa khoa Đức giang đủ điều kiện để khám sức khoẻ cho lái xe. Về nhân sự, người thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng đều là các bác sĩ có chứng chỉ hành nghề.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có gần 250 bác sĩ, trong đó, 240 bác sĩ đã có chứng chỉ hành nghề, còn 10 người mới ra trường đang được đi học để cấp chứng chỉ. Bệnh viện khẳng định 100% các bác sĩ thực hiện hoạt động khám, chữa bệnh ở Bệnh viện đều có chứng chỉ hành nghề.

Ông Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Ảnh - Minh Thuý)

Vào chiều qua, ngày 8/4, Sở Y tế TP. Hà Nội đã trực tiếp xuống kiểm tra việc khám bệnh, cấp giấy khám sức khoẻ lái xe ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Sở Y tế TP. Hà Nội đã rà soát toàn bộ quy trình khám sức khoẻ, để cấp giấy cho lái xe. Mọi thông tin về người khám, bác sĩ khám và giấy khám sức khoẻ đều được cập nhật trong hệ thống lưu trữ ở Bệnh viện. Cơ sở vật chất, các trang thiết bị ở Bệnh viện khi Sở Y tế đến kiểm tra đều được đảm bảo.

“Về phạm vi hoạt động chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang là Bệnh viện Đa khoa hạng I, được Sở Y tế thẩm định cho phép công bố khám sức khoẻ, đủ điều kiện khám sức khoẻ cho người lái xe. Vì thế tôi khẳng định Bệnh viện đủ diều kiện để khám sức khoẻ lái xe” – ông Thường khẳng định.

Để được cấp giấy khám sức khoẻ lái xe, người dân phải khám qua 9 chuyên khoa gồm: tâm thần, thần kinh, mắt, tai mũi họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết, xét nghiệm hoạt chất. Trong quá trình khám, Bệnh viện đã tuân thủ đầy đủ các bước và quy trình theo quy định.

Khi khám cơ xương khớp, các bác sĩ sẽ kiểm tra việc cứng dính khớp, gù vẹo khớp, cụt, mất ngón bàn tay, mất chức năng bàn chân,… của người khám. Về hô hấp, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng khó thở của người dân,…

Không có chuyện “bán” giấy khám sức khoẻ

Theo ông Thường, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang quy định rõ trong số 60 phòng khám thì chỉ có 6 phòng được khám sức khoẻ lái xe, còn các phòng khám khác không được thực hiện việc này. Mọi bệnh nhân đến khám đều được phát giấy hướng dẫn khám sức khoẻ lái xe để đến đúng phòng khám, giấy khám được dán ảnh, đóng dấu, tránh tình trạng thay người.

Chính vì vậy, “tôi khẳng định Bệnh viện Đa khoa Đức Giang không có chuyện bán giấy khám sức khoẻ, bởi toàn bộ giấy xét nghiệm đều được ký bằng chữ ký số, đẩy lên hệ thống riêng của Bệnh viện” – ông Thường nói.

Ông Thường cùng lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trả lời câu hỏi của báo chí (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Thường cùng lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trả lời câu hỏi của báo chí (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin về giá giấy khám sức khoẻ lái xe, ông Thường cho hay: Giá khám sức khoẻ lái xe của Bệnh viện được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế (công khám, kinh phí khám lâm sàng,…).

Đáng chú ý, sau khi nắm được đầy đủ thông tin về hoạt động khám sức khoẻ lái xe ở Bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã ký quyết định xử phạt đối với tất cả các khoa, phòng thực hiện việc khám sức khoẻ cho lái xe.

“Về nguyên tắc, phải có bằng chứng mới có thể xử phạt. Mặc dù chưa có bằng chứng nhưng Bệnh viện đã phê bình, nhắc nhở lãnh đạo các khoa có phòng khám sức khoẻ lái xe (khám tai mũi họng, khám chấn thương, cơ xương khớp,…) phạt phúc lợi (lương tăng thêm) đối với lãnh đạo những khoa, phòng này. Bệnh viện tuyệt đối không dung túng cho việc cấp giấy khám sức khoẻ thần tốc, không khám nhưng vẫn có kết quả. Đặc biệt, Bệnh viện không bao giờ chấp nhận việc người khám sức khoẻ lái xe khai man” – ông Thường nhấn mạnh.

Trong buổi làm việc với Sở Y tế TP. Hà Nội, các cán bộ của Sở đã kiểm tra rất kỹ lưỡng từ giá khám đến chứng chỉ hành nghề, các quy định được thực hiện ở Bệnh viện. Trước phản ánh của báo chí, Bệnh viện sẽ xử phạt nghiêm những cá nhân vi phạm, tuyệt đối không bao che, dung túng cho những hành vi này. Nếu nắm được tình trạng khám và cấp giấy khám sức khoẻ có vấn đề, Bệnh viện sẽ xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm.