Bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng được chẩn đoán chính xác nhờ AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong phân tích hình ảnh X quang phổi giúp dự báo chính xác bệnh nhân COVID-19 sẽ diễn biến nặng.
Bác sĩ Trần Thanh Linh đọc kết quả X quang phổi của bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: BVCR)
Bác sĩ Trần Thanh Linh đọc kết quả X quang phổi của bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: BVCR)

Đây là sản phẩm ứng dụng của nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Grossman NYU (New York, Mỹ), nhóm tác giả đã sử dụng hàng trăm gigabyte dữ liệu thu thập được từ 5.224 phim X quang phổi của 2.943 bệnh nhân COVID-19 có diễn biến lâm sàng nặng trên thế giới để nghiên cứu, với độ chính xác lên đến 80% về diễn tiến nặng đe doạ tính mạng người bệnh.

Sử dụng ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) này có khả năng dự báo nhanh chóng những bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ bị các biến chứng có thể gây tử vong, từ đó giúp cho các bác sĩ lâm sàng chủ động hơn trong công tác điều trị và chăm sóc, góp phần cải thiện tỷ lệ tử vong.

Ngoài ra, nhóm tác giả của ứng dụng AI không chỉ dựa vào nguồn dữ liệu hình ảnh X quang phổi, mà còn dựa vào các dữ liệu quan trọng khác như: tuổi, chủng tộc và giới tính của bệnh nhân, cân nặng, dấu hiệu sinh tồn, cùng một số dấu hiệu quan trọng và kết quả xét nghiệm khác, bao gồm cả phân tích số lượng tế bào miễn dịch trong máu. Các mô hình toán học cũng được đưa vào như nhu cầu thở máy cơ học , kết quả cuối cùng của mỗi bệnh nhân (sống sót hay tử vong).

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại BV Nhân dân Gia Định - Ảnh Duyên Phan
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại BV Nhân dân Gia Định - Ảnh Duyên Phan

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ứng dụng này trên 718 bệnh nhân khác nhập viện vì COVID-19 tại khoa Cấp cứu của bệnh viện NYU Langone (New York, Mỹ) từ ngày 3/3 đến ngày 28/6/2020. Kết quả cho thấy, dự đoán chính xác 4/5 bệnh nhân COVID-19 được chăm sóc đặc biệt và thở máy và/hoặc tử vong, trong vòng 4 ngày sau khi nhập viện.

Một ưu điểm chính của ứng dụng trí tuệ nhân tạo này là độ chính xác của nó có thể được theo dõi, cập nhật và cải thiện. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sớm triển khai ứng dụng AI để phân loại mức độ nặng của bệnh nhân COVID-19 tương ứng với các hướng dẫn lâm sàng.