Bầu cử ở Mỹ: Cựu đặc vụ CIA bất ngờ khởi động tranh cử vào giờ chót

VietTimes -- Theo hãng tin BBC của Anh, một cựu đặc vụ CIA - ông Evan McMullin đã bất ngờ tuyên bố khởi động một chiến dịch độc lập nhằm tranh cử vào Nhà Trắng với sự hỗ trợ từ các thành viên của phong trào có tên ‘Không bao giờ Trump’.
Cựu đặc vụ CIA - ông Evan McMullin.
Cựu đặc vụ CIA - ông Evan McMullin.

Ông Evan McMullin, cựu giám đốc chính sách của Ủy ban đảng Cộng hòa tại Hạ viện, dự kiến sẽ chính thức nộp đơn ứng cử của mình vào thứ Hai.

Nhiều khả năng Evan McMullin cũng sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về về hạn chót để bỏ phiếu và gây quỹ, chỉ ba tháng trước Ngày Bầu cử.

Evan McMullin năm nay 40 tuổi,theo giáo phái Mormon, chưa từng nắm chức vụ dân cử nào trong chính quyền Mỹ.

Evan McMullin là một trong những người từng chỉ trích mạnh mẽ ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong một tuyên bố trên kênh truyền hình ABC News, ông Evan McMullin nói: "Làm điều đúng đắn thì chẳng bao giờ là quá muộn cả, và Hoa Kỳ đáng phải có người tốt hơn nhiều so với Donald Trump hay Hillary Clinton cho chúng ta. 

Tôi ra tranh cử một nhà lãnh đạo khiêm nhường có thể giúp hàng triệu người Mỹ bất mãn một sự lựa chọn", ông McMullin nói.

Evan McMullin là người ít được công chúng biết đến, ông có quan điểm bảo thủ, chưa lập gia đình, và làm việc cho CIA trong 11 năm trước khi rời khỏi cơ quan này vào năm 2010.

Sau khi rời CIA, Evan McMullin làm việc cho Goldman Sachs và trở thành một cố vấn cấp cao về an ninh quốc gia cho Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào năm 2013.

Ông McMullin đã từ chức khỏi vị trí của mình tại Ủy ban đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào hôm qua 8/8.