Báo chí Trung Quốc nói về việc tàu chiến thăm Cam Ranh

Theo Tân Hoa Xã, đội tàu hộ tống 23 của hải quân Trung Quốc gồm ba chiến hạm Tương Đàm, Châu Sơn và Sào Hồ tới cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 23/10 trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày.
Chiến hạm Trung Quốc lần đầu tiên ghé cảng Cam Ranh
Chiến hạm Trung Quốc lần đầu tiên ghé cảng Cam Ranh

Việt Nam là chặng dừng chân cuối cùng của đội tàu Trung Quốc hiện trên đường về nước sau khi hành thành nhiệm vụ hộ tống ở Vịnh Aden, ngoài khơi Somalia. Ngoài Việt Nam, ba tàu chiến nói trên cũng tới thăm ba quốc gia Đông Nam Á khác là Miến Điện, Malaysia và Campuchia.

Xinhua dẫn lời đại tá Vương Hồng Lý, trưởng đoàn, cho biết hải quân Trung Quốc và Việt Nam đã và đang “tăng cường liên lạc và hợp tác trong những năm gần đây”. Ông Vương được trích lời nói: “Cho tới nay, hải quân hai nước đã tiến hành các cuộc tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ 20 lần, theo đó các cuộc diễn tập chung và các chuyến thăm qua lại của các tàu hai nước được thực hiện”.

Trưởng đội tàu chiến của Trung Quốc được Tân Hoa Xã dẫn lời cho biết thêm: “Chuyến thăm này sẽ tăng cường sự thấu hiểu giữa hai nước và thúc đẩy tình bạn hữu, đóng góp vào mối quan hệ song phương ở cấp chính phủ và quân đội”.

Ông Vương Hồng Lý cho biết một trận giao hữu bóng đá sẽ được tổ chức trong những ngày tới. Theo Cổng thông tin China.org.cn, các đội tàu hải quân Trung quốc đã tới thăm Việt Nam một số lần từ năm 2001. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tàu chiến Trung Quốc tới cảng Cam Ranh.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV đưa tin rằng các chiếm hạm của Mỹ cũng tới thăm cảng Cam Ranh vào tháng 9, gần 21 năm sau khi hai nước bình thường quan hệ. “Nga cũng nói Mátxcơva đang cân nhắc các kế hoạch khôi phục các căn cứ thời Xô Viết ở Việt Nam. Nhưng Hà Nội đã tuyên bố rõ sẽ không cho phép các nước khác thiết lập các căn cứ quân sự ở nước này”, CCTV đưa tin.