Bahrain, UAE, Sudan lũ lượt "nghỉ chơi" với Iran

Bahrain hôm 4-1 cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran liên quan tới vụ người biểu tình xông vào đại sứ quán Ả Rập Saudi ở thủ đô Tehran.
Đêm hỗn loạn tại Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran. Ảnh: EPA
Đêm hỗn loạn tại Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran. Ảnh: EPA

Giới chức Bahrain, đồng minh thân cận với Ả Rập Saudi, cho biết họ đã yêu cầu các quan chức ngoại giao Iran phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ.

Bộ trưởng Truyền thông Bahrain Isa al-Hamadi đã thông báo quyết định trên. “Bahrain quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Hồi giáo Iran và kêu gọi tất cả các thành viên trong đoàn ngoại giao của Iran về nước trong vòng 48 giờ” – hãng thông tấn Bahrain BNA cho hay.

Trong khi đó, hôm 4-1, Đài truyền hình Ả Rập Saudi Ekhbariya đưa tin Sudan vừa quyết định trục xuất đại sứ Iran để phản đối vụ tấn công Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Teheran.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cùng ngày thông báo đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran và hạn chế lại số quan chức ngoại giao Iran ở nước này, hãng thông tấn WAM của UAE cho hay.

Căng thẳng bắt đầu nổ ra sau khi người biểu tình giận dữ của Iran xông vào phóng hỏa Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại Tehran đêm 2-1 liên quan đến căng thẳng giữa 2 bên quanh vụ Riyadh tử hình giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Sheikh Nimr al-Nimr. 

Ông Nimr nằm trong số 47 tù nhân bị tử hình (chặt đầu hoặc bắn) ở Ả Rập Saudi cùng ngày. Đây cũng là số tử tù lớn kỉ lục bị hành hình trong 1 ngày ở quốc gia vùng Vịnh này kể từ năm 1980.

Hình ảnh gây nhiều tranh cãi được đăng tải trên trang web được cho là của Lãnh tụ Tối cáo Iran ám chỉ rằng điều khác biệt duy nhất giữa Ả Rập Saudi và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là màu chiếc áo. Ảnh: Daily Mail

 Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở thành phố Mashhad, phía Tây Bắc Iran cũng bị người biểu tình tấn công bằng đất đá và rượu Molotov khiến cảnh sát phải can thiệp.

Hôm 3-1, Ả Rập Saudi đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran và yêu cầu phái bộ ngoại giao tại đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và văn phòng của họ rời nước này trong vòng 48 giờ.

Linh San - Theo RT, Daily Mail, Một thế giới