Đà Nẵng: Mổ cấp cứu thành công ca mắc COVID-19 bị xuất huyết dạ dày

VietTimes – Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, Bạch Mai và Hòa Vang đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân mắc COVID-19 bị xuất huyết dạ dày, sốc mất máu.
Bệnh nhân trước giờ phẫu thuật
Bệnh nhân trước giờ phẫu thuật

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 888 (65 tuổi, trú đường Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng) với chẩn đoán viêm phổi do COVID-19 trên nền bệnh tăng huyết áp, tiền sử loét dạ dày.  

Ngày 12/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với  virus Sars-CoV-2 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang. Trong quá trình điều trị, ngày 16/8, bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng, các bác sĩ phải hội chẩn với chuyên gia Bộ Y tế và quyết định nội soi dạ dày - thực quản cấp cứu để cầm máu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã phát hiện điểm chảy máu là ổ loét lớn của bờ cong nhỏ dạ dày. Ngay lập tức, bệnh nhân đã được tiêm xơ cầm máu, truyền các chế phẩm máu và chuyển hồi sức cấp cứu theo dõi tình trạng sức khỏe.

Sau 3 ngày theo dõi, ngày 20/8, bệnh nhân biểu hiện mệt, niêm mạc nhợt, sonde dạ dày có nhiều máu đỏ và đi vào sốc mất máu. Nhận định tình hình bệnh diễn tiến xấu, Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn từ xa, xin ý kiến của các chuyên gia đầu ngành, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Y tế và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, về ca bệnh.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh nội soi đối với bệnh nhân
Kết quả chẩn đoán hình ảnh nội soi đối với bệnh nhân

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lập tức quyết định cho mổ cấp cứu và hồi sức tích cực đối với bệnh nhân.

Ê kíp phẫu thuật do các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang phối hợp thực hiện, đã khâu cầm máu ổ loét, tiếp máu liên tục giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng sốc mất máu và chuyển bệnh nhân sang hồi sức, điều trị COVID-19 và các bệnh nền khác.