'Bà trùm cổ phiếu' Cathie Wood và 'vị đắng' cổ phiếu Tesla

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỷ suất sinh lời đáng kinh ngạc của quỹ ARK Innovation trong giai đoạn 2017 – 2020 giúp Cathie Wood được xem như thủ lĩnh của thế hệ nhà đầu tư mới, với phong cách trái ngược Warren Buffet.
'Bà trùm cổ phiếu' Cathie Wood bị lu mờ vì cổ phiếu Tesla như thế... (Ảnh: Getty Images)
'Bà trùm cổ phiếu' Cathie Wood bị lu mờ vì cổ phiếu Tesla như thế... (Ảnh: Getty Images)

Năm 2020, quỹ ETF ARK Innovation (ARK) do Cathie Wood điều hành đạt tỷ suất sinh lời lên đến 157%, qua đó trở thành quỹ đầu tư hiệu quả bậc nhất Phố Wall.

2 năm sau, ARK lại một lần nữa gây ấn tượng, nhưng theo một hướng khác. Với mức thua lỗ 67%, ARK là quỹ có 'performance' tệ nhất trong danh sách 189 quỹ đầu tư được tờ Morningstar theo dõi trong năm 2022.

Cathie Wood được xem như đại diện cho thế hệ nhà đầu tư mới. 'Bà trùm cổ phiếu' có phong cách trái ngược với Warren Buffet khi đặt cược vào những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, có nhiều đột phá, dù chúng đang thua lỗ.

Bà tin vào khái niệm 'công nghệ mang tính hủy diệt' như cái cách Tesla đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành ô tô. Phong cách này đã giúp quỹ đầu tư của Wood thu hút tới hàng tỉ USD từ các nhà đầu tư.

Trong khi đó, Warren Buffett lại kiếm được hàng tỉ USD nhờ chú trọng vào những giá trị căn bản, kể như việc xem xét tình hình tài chính của công ty muốn đầu tư, đánh giá tiềm năng lợi nhuận và giá trị nội tại. Huyền thoại đầu tư này từng chia sẻ rằng ông ưa thích cổ phiếu của các công ty có hoạt động 'dễ hiểu' và có khả năng sinh lời đáng tin cậy.

'Vị đắng' cổ phiếu Tesla

Việc đặt cược vào cổ phiếu Tesla - cùng các cổ phiếu công nghệ khác - giúp quỹ đầu tư của Cathie Wood đạt được tỷ suất sinh lời đáng kinh ngạc trong giai đoạn 2017 – 2021.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu Tesla đã để mất tới 70,3% giá trị. Ngay cả khi cổ phiếu Tesla sụt giảm tới 12% trước làn sóng bán tháo của nhà đầu tư vào hôm 3/1, Cathie Wood vẫn kiên định với khoản đầu tư của mình. Bà tin rằng Tesla sẽ thành công trong dài hạn khi tạo nên cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp ô tô.

“Các nhà đầu tư đang tháo chạy. Họ từ bỏ chiến lược của chúng tôi", bà nói trong một cuộc phỏng vấn với Barron's.

Cathie Wood cho biết các nhà đầu tư vào quỹ muốn tuân thủ theo một chiến lược nhất quán nhưng họ cũng có thể tự quản trị rủi ro bằng việc bán đi các cổ phiếu khi chúng tăng giá. "Chốt lãi không bao giờ sai", bà nói.

Các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của ARK Innovation

Các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của ARK Innovation

Wood thường dựa vào quá khứ để dự đoán tương lai. Nó cũng mang lại cho bà sự can đảm để theo đuổi niềm tin của mình.

“Truyền thông nghĩ rằng chúng tôi đã mất trí vào đầu năm 2019, khi Tesla đang sa sút. Chúng tôi chỉ để mắt tới tiềm năng của nó", bà nói.

'Bà trùm cổ phiếu' cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI), lưu trữ năng lượng, robotics và công nghệ blockchain đã sẵn sàng cho thời kỳ bùng nổ. Trong khi các nhà đầu tư quan tâm đến sự lên xuống của lãi suất trong năm qua, những cải tiến công nghệ tại các công ty như Tesla vẫn tiếp tục diễn ra nhanh chóng.

Theo Wood, công nghệ pin của Tesla rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh và sẽ cho phép công ty bán Model 3 với giá 25.000 USD/chiếc trong vài năm tới, thay vì 45.000 USD/chiếc như hiện nay. Bà cho rằng, các đối thủ cạnh tranh sẽ không thể có lãi nếu bán với mức giá đó.

Bên cạnh đó, Wood cho biết Tesla sắp ra mắt taxi tự động và dự đoán việc triển khai tại Mỹ sẽ bắt đầu vào năm 2024.

Sai lầm của 'bà trùm cổ phiếu'

Cathie Wood cũng thừa nhận đã sai lầm về mặt vĩ mô. Bà cho rằng nhóm ARK đã bị bất ngờ khi tiền đổ vào quỹ đạt đỉnh vào năm 2021. Họ đã không nghĩ rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng lại tạo ra lạm phát dai dẳng. Cùng với đó, họ cũng không lường trước được việc xung đột Nga – Ukraine lại khiến giá cả hàng hóa tăng cao đến vậy.

Lạm phát tăng đã 'nhấn chìm' cổ phiếu của ARK. Khi lãi suất tăng, các nhà đầu tư có xu hướng bị thu hút bởi những doanh nghiệp có dòng tiền ổn định.

Wood từng là nhà kinh tế học vào cuối những năm 1970 và 1980, và đã có kinh nghiệm dự báo lạm phát. Vào những năm 80, bà đã lập luận chống lại quan điểm đồng thuận rằng lãi suất cao sẽ tồn tại.

“Bây giờ chúng ta sẽ chứng kiến ​​mặt trái của nó, nghĩa là lạm phát giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​- thậm chí dẫn đến giảm phát”, bà nói.

Wood cho rằng Mỹ đã rơi vào suy thoái từ đầu năm 2022 và các doanh nghiệp mới bắt đầu vật lộn với sự tàn phá kinh tế. Giá các mặt hàng như dầu đã giảm, cùng với giá ô tô cũ, nhà cửa và giờ là hàng tiêu dùng.

Bà khẳng định điều này sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải thay đổi hướng đi. “Chúng tôi cho rằng họ đã lạm dụng quá mức ở khía cạnh thắt chặt và khi lạm phát giảm xuống dưới 2% vào một thời điểm nào đó [vào năm 2023], họ sẽ đảo ngược những động thái này", Wood dự báo./.

Nguồn tham khảo: Barron's