Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật việc chữa COVID-19 bằng giun đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm nay (19/10), Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với diễn viên Angela Phương Trinh vì thông tin sai sự thật việc chữa COVID-19 bằng giun đất.
Diễn viên Angela Phương Trinh (Ảnh - FB nhân vật)
Diễn viên Angela Phương Trinh (Ảnh - FB nhân vật)

Theo quyết định của Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM bà Lê Ngọc Phương Trinh (nghệ danh Angela Phương Trinh) bị xử phạt vì hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Theo đó, nữ diễn viên này bị xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng theo điểm a khoản 1 Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, từ ngày 13/8, trên trang Fanpage, instagram của Angela Phương Trinh liên tục đăng tải những bài viết quảng cáo địa long có tác dụng chữa COVID-19 hiệu quả.

Những lời giới thiệu kèm những lời ca ngợi có cánh về sản phẩm địa long trên Fanpage của Angela Phương Trinh đã khiến không ít người dân hiểu nhầm về tác dụng thực sự của sản phẩm này.

Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật việc chữa COVID-19 bằng giun đất ảnh 1

Bài viết quảng cáo địa long trị COVID-19 được đăng tải trên FB của Angela Phương Trinh (Ảnh - MT)

Trao đổi với PV VietTimes, BS. Trương Hữu Khanh - nguyên Trưởng Khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM - cho biết: “Địa long theo tôi biết là 1 loại thuốc bổ, có chất chống oxit hoá chứ không thể chữa được COVID-19. Để tìm ra thuốc chữa COVID-19, các nhà khoa học phải có nghiên cứu chắc chắn. Tôi khẳng định địa long không chữa được COVID-19".

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã lên tiếng về địa long. Bộ Y tế khẳng định: Bộ chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long.

Để bảo vệ sức khoẻ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.