Al-Nusra, FSA phản kích thất bại, mất hàng chục chiến binh

Tương tự như Maheen, trận chiến giành Sheikh Miskeen chuyển hướng kích tính với các cuộc tấn công-phản kích và giao đấu hỏa lực. Nhưng tại tỉnh Daraa, các binh sĩ Syria thể hiện sự kiên cường trong chiến đấu phòng ngự đường phố. Lần thứ 2 cuộc phản kích của các tay súng Al-Nusra và FSA thất bại.
Al-Nusra, FSA phản kích thất bại, mất hàng chục chiến binh

Bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc chiến giành thành phố chiến lược Sheikh Miskeen ở khu vực nông thôn miền Bắc tỉnh Daraa.  Các tay súng Hồi giáo từ nhóm Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Lữ đoàn Mặt trận phía Nam thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) một lần nữa thất bại tronng cuộc tấn công đánh chiếm căn cứ Tiểu Đoàn 82 ở quận phía Nam ngày 06.01.2016.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan triển khai cuộc tấn công bằng một trận mưa đạn và đột kích qua tường chắn phía Nam của khu Nhà ở Tiểu đoàn 82, hướng cửa phía nam của tòa nhà sở chỉ huy trung tâm. Đòn tập kích bị bẻ gãy dưới hỏa lực dữ dội chống trả của binh sĩ Syria, các tay súng Hồi giáo buộc phải tháo lui với tổn thất đáng kể về sinh lực.

Nỗ lực đạt được mục đích sau cuộc tấn kích đầu tiên bị đập tan, các tay súng khủng bố của Jabhat Al-Nusra và lực lượng quân đội Syria tự do tiếp tục mở đợt tấn công thứ hai tại cổng vào vào phía Nam khu nhà ở Sheikh Miskeen, cuộc tiến công diễn ra dữ dội cho đến hết một ngày chiến đấu với các binh sĩ của sư đoàn thiết giáp số 5 gần Căn cứ tiểu đoàn 82.

Khi đêm xuống, các tay súng Hồi giáo cực đoan buộc phải rút lui từ quận trung tâm đến khu vực an toàn hơn ở phía nam thành phố Sheikh Miskeen. Ngày 06.01 được cho là ngày tốt nhất mà các tay súng Hồi giáo có thể đẩy được quân đội Syria ra khỏi thành phố do thời tiết rất xấu, lực lượng không quân không thể yểm trợ hỏa lực hiệu quả trên chiến trường thành phố.

Hiện các lực lượng quân đội Syria đang trong điều kiện và vị trí để có thể triển khai cuộc phản công đẩy lùi các tay súng FSA và Al –Nusra ra khỏi thành phố. Các đơn vị sư đoàn thiết giáp số 5 đang chờ quyết định của Trung tâm chỉ huy điều hành tác chiến quân đội Syria.

Như vậy, sau một tuần chiến đâu, lực lượng vũ trang quân đội Syria vẫn còn giữ lại được khoảng 60 – 65% thành phố Sheikh Miskeen bao gồm cả căn cứ Tiểu đoàn 82, đã trở thành điểm then chốt của trận chiến.

Trong điều kiện các trận địa phòng thủ được củng cố vững chắc, sư đoàn 5 có thể biến căn cứ tiểu đoàn 82 thành khu vực bãi lầy tiêu hao binh lực của các tổ chức khủng bố - có một nguy cơ là phiến quân Hồi giáo có thể tập trung lực lượng tấn công lần thứ 3.

Khả năng cao hơn là các đơn vị sư đoàn 5 sẽ cùng các lực lượng vũ trang tiến hành cuộc phản kích mạnh đẩy lùi các tay súng Al-Nusra và FSA cùng đồng minh ra khỏi quận phía Nam và giành trọn vẹn quyền kiểm soát thành phố. 

Quân đội Syria chiến đấu giành thành phố Sheikh Miskeen

Chiến binh FSA tấn công bằng súng chống tăng SPG - 9 vào khu căn cứ tiểu đoàn 82 trong ngày 06.01.2016. Đây là một cảnh của cuộc chiến tranh đường phố - trận chiến địa ngục theo tên gọi của lính thủy đánh bộ Mỹ

QPAN